5 สัญญาณอันตรายของการปลูกผม ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดข้อผิดพลาดจากอะไร?

5 สัญญาณอันตราย ของการปลูกผม ที่ผิดพลาด
5 สัญญาณอันตรายของการปลูกผม ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดข้อผิดพลาดจากอะไร?

ใครมีแพลนจะปลูกผม ซึ่งเป็นวิธีทำให้ผมหนาขึ้น หญิงและชาย ต่างเป็นที่นิยมมากพอกันในปัจจุบัน แต่ยังกังวลปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังทำ เพราะเคยเห็นคนไข้ที่ปลูกผมจากที่อื่นแล้วมีปัญหา เช่น ปลูกผมไม่ขึ้น แนวผมไม่เป็นธรรมชาติ หรือมีแผลเป็นที่เห็นชัดหลังทำ เป็นต้น ดังนั้นเพื่อลดความกังวลใจ ลองมาเรียนรู้ 5 สัญญาณอันตราย ของการปลูกผม ที่ผิดพลาด ซึ่งอาจเกิดขึ้นในกรณีทำกับแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่มีประสบการณ์ความชำนาญมากพอ แล้วจะรู้ว่าในการศัลยกรรมปลูกผมนั้น ถ้ามีการวางแผนเป็นอย่างดี ทำโดยแพทย์ปลูกผมและคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ก็ไม่ได้น่ากังวลอย่างที่คิด แล้ว 5 สัญญาณอันตรายของการปลูกผม ที่ผิดพลาด มีอะไรบ้าง มาติดตามอ่านคำแนะนำดีๆ จากหมอบี แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด ประจำ BLS Hair Center เพื่อที่เราจะได้สังเกตตัวเอง และระมัดระวังก่อนเข้ารับการปลูกผมกัน

ผมขึ้นไม่ดี

ปลูกผมไม่ขึ้น หรือผมขึ้นไม่ดี เป็นสัญญาณอันตราย ของการปลูกผม ที่ผิดพลาด พบได้บ่อยเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว สาเหตุอาจเกิดจากการเลือกใช้เทคนิคปลูกผมที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม ในกรณีนี้หากแพทย์ที่ทำการปลูกผมมีประสบการณ์ มีการวางแผนและประเมินความเสี่ยงก่อนทำ มีการเลือกใช้เทคนิคปลูกผมที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส รวมถึงใส่ใจรายละเอียดในการดูแลเส้นผมและมีเทคนิคในการเลือกกราฟท์ผมที่แข็งแรง จะช่วยเพิ่มอัตราการเกิดใหม่ของผม ช่วยลดความเสี่ยงของการปลูกผม ไม่ขึ้น หรือผมขึ้นไม่ดี หลังปลูกผมได้เป็นอย่างดี

แนวผมไม่เป็นธรรมชาติ

ผลลัพธ์หลังการปลูกผม นอกจากผมขึ้นดี และสามารถแก้ปัญหาผมหลุดร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้แล้ว วิธีทำให้ผมหนาขึ้น แบบธรรมชาติ หลังปลูกผมที่ดีที่สุด คือ การมีแนวผมที่เป็นธรรมชาติ ดูละมุน แนวผมไม่เป็นเส้นกรอบชัดเจนจนเกินไป ซึ่งเป็นสิ่งที่แพทย์และคนไข้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก หากต้องการให้แนวผมเป็นธรรมชาติ ควรมีหลักในการเลือกเส้นผม และการวางแนวผมตั้งแต่ด้านหน้า ไปจนถึงการเก็บผมด้านหลัง ซึ่งแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถวางแนวผมและดีไซน์แนวผมให้รับกับกรอบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด หลังปลูกผมมา ถ้ารู้สึกว่าแนวผมของเราไม่เป็นธรรมชาติ ให้สงสัยได้เลยว่าการปลูกผมอาจมีปัญหาแล้ว

ผมผิดทิศ

โดยธรรมชาติของเส้นผม จะต้องเรียงสวยไปในแนวเดียวกัน ผมปลูกใหม่ ควรมีทิศทางเดียวกับผมธรรมชาติของเรา ถ้าผมชี้ผิดทิศผิดทาง เช่น ในภาวะปกติของเส้นผม ควรทิ้งตัวมาด้านหน้า แต่มันกลับตั้งตรง เหมือนทรงผีหลอกแบบที่เรามักพบเห็นจากละครหรือภาพยนตร์แนวตลกคอมเมดี้ หรือเป็นทรงที่เหมือนขนหัวลุก อาจเกิดจากการวางแนวผมแบบไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ผมปลูกใหม่ไม่เรียงตัวไปในแนวเดียวกับผมเดิม จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องมาแก้ไขในภายหลัง

แผลเป็นที่เห็นชัด

การปลูกผมที่ดีต้องไม่เห็นแผลเป็นชัด โดยปกติแล้วการทำด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค FUE หรือ FUT แผลจะค่อนข้างเล็กมาก จนแทบมองไม่เห็น แต่หากไม่มีการวางแผนเลือกผมที่ดีจากบริเวณด้านหลังหรือ Safe zone อาจทำให้การเจาะย้ายกราฟท์เป็นกระจุก และอาจเห็นแผลค่อนข้างใหญ่ สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้เห็นแผลเป็นหลังทำ หรือไม่ต้องการให้คนดูออกว่าปลูกผมมา ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยตรง เพื่อให้ได้รับการวางแผนอย่างละเอียด และเหมาะสมกับแต่ละเคส ซึ่งจะส่งผลให้มองเห็นแผลหลังทำน้อยที่สุด และยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาผมบางหรือผมหายไปเป็นช่วงๆ ได้ด้วย

ภาวะติดเชื้อ

แม้ว่าภาวะติดเชื้อจากการปลูกผมจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่หากทำในสถานที่ที่ไม่สะอาด หรือห้องผ่าตัดไม่มีมาตรฐานเพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อได้ จึงควรเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน มีการดูแลทำความสะอาดอย่างเคร่งครัดเป็นประจำ ทำหัตถการโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมโดยตรง และมีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังทำไม่ผิดพลาด ผมขึ้นดีเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเจอกับภาวะ ปลูกผมไม่ขึ้น ไม่มีการติดเชื้อ ไม่เกิดผลข้างเคียง และมีความปลอดภัยมากที่สุด

5 สัญญาณอันตราย จากการปลูกผมผิดวีธี ปลูกผมไม่ขึ้น
5 สัญญาณอันตรายจากการปลูกผมผิดวีธี

มาตรฐานการปลูกผมของ BLS Hair Clinic เป็นอย่างไร?

  • ดูแลทุกเคสโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด
    ผู้รับบริการปลูกผมที่ BLS Hair Center ทุกเคส จะได้รับการดูแลโดยหมอบี แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและผิวหนัง ที่สมาคมศัลยแพทย์ปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) ยอมรับ ได้รับการรับรองประสบการณ์และความชำนาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ ทำให้ผู้รับบริการสามารถไว้วางใจว่าทุกเคสจะได้รับการทำหัตถการภายใต้มาตรฐานระดับโลก ปลูกผมด้วยความละเอียดแม่นยำและมีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และยังลดความเสี่ยงของการเกิดผลข้างเคียงอีกด้วย
  • มีการวางแผนการรักษาปัญหาเส้นผม และออกแบบทรงผมร่วมกับผู้รับบริการ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและเหมาะกับคนไข้แต่ละเคส
    ก่อนปลูกผม แพทย์จะทำการประเมินและหาแนวทางแก้ปัญหาเส้นผม มีการออกแบบทรงผมร่วมกับคนไข้แต่ละเคส โดยคำนึงถึงลักษณะเส้นผม ทรงผม รูปหน้าและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล รวมถึงมีการวิเคราะห์ คัดเลือกกราฟท์ผมที่แข็งแรง เพื่อนำมาปลูกผมด้วยเทคนิคที่เหมาะสมและฝีมือปลูกผมที่ประณีต ช่วยให้แนวผมหลังทำดูเป็นธรรมชาติ และรับกับใบหน้ามากที่สุด
  • เครื่องมือแพทย์ และสถานที่สะอาด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ
    BLS Hair Center เป็นสถาบันด้านศัลยกรรมปลูกผมและเส้นผมที่มีมาตรฐานแห่งหนึ่งในประเทศไทย ได้รับการันตีจากสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทุกเคสจะได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม พร้อมบริการด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับสากล มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนและหลังทำทุกครั้ง จึงทำให้การปลูกผมที่นี่ ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

รับชมวิดีโอ 5 สัญญาณอันตรายของการปลูกผม ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดข้อผิดพลาดจากอะไร?

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี