5 คำถามพบบ่อยเรื่องปลูกผม คืออะไร? และการปลูกผมมีกี่แบบ

คำถามพบบ่อยเรื่องปลูกผม คืออะไร? และการ ปลูกผมมีกี่แบบ
5 คำถามพบบ่อยเรื่องปลูกผม

5 คำถามพบบ่อยเรื่องปลูกผม คืออะไร? และการปลูกผมมีกี่แบบ

การปลูกผม คืออะไร และการปลูกผมมีกี่แบบ เป็นคำถามยอดฮิตอันดับต้นๆ สำหรับคนอยากปลูกผม เพราะแต่ละที่ก็มีชื่อเรียกหลายแบบ และวิธีการที่ไม่เหมือนกัน แต่แน่นอนว่า การปลูกผม คือการย้ายรากผม โดยคัดเลือกผมส่วนที่ดีที่สุดจากเส้นผมทั่วศีรษะ (เรียกส่วนดังกล่าวว่า Safe Zone ซึ่งอยู่บริเวณหลังศีรษะหรือท้ายทอย เป็นส่วนที่เส้นผมหนาและแข็งแรงที่สุด) เพื่อย้ายไปปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้าน โดยเทคนิคปลูกผมที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้น ก็มีทั้งการปลูกผม FUE และการปลูกผม FUT

การปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction) คือการเจาะรากผมในแต่ละกราฟท์ผม โดยใช้เครื่องมือพิเศษ นำรากผมออกมาโดยตรง เพื่อทำการคัดแยกและเฟ้นหากราฟท์ผมที่แข็งแรงที่สุด และนำไปปลูกผมบริเวณที่ต้องการ ข้อดีของวิธีนี้ คือ ไม่ต้องผ่าตัด แต่ใช้วิธีการเจาะ เจ็บน้อย ไม่มีแผลเป็นเส้น ทำให้สามารถตัดผมสั้นได้

การปลูกผม FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการผ่าตัดเล็ก เพื่อย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณหลังศีรษะ ที่มีรากผมแข็งแรงที่สุด โดยเปิดแผลลักษณะเป็นเส้นกว้างประมาณ 1-4 เซนติเมตร และยาว 10-20 เซนติเมตร (ขนาดเส้นขึ้นอยู่กับการวางแผนและประเมินของแพทย์ รวมถึงปัญหาเส้นผมของแต่ละบุคคล) และเย็บปิดแผล จากนั้นจึงย้ายรากผมไปปลูกในบริเวณหนังศีรษะที่ต้องการรักษา วิธีนี้สามารถปลูกผมได้คราวละมากๆ จึงได้ผมที่หนา และผมด้านหลังบริเวณที่ถูกนำไปใช้งาน จะไม่บางลงด้วย

หลายคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง แต่ยังลังเล ไม่กล้าปลูกผม เพราะยังมีข้อข้องใจอยู่มากมาย ที่ยังไม่ได้รับคำตอบ BLS Hair Center ไม่รอช้า พาเคลียร์ข้อสงสัย กับ 5 คำถามพบบ่อยเรื่องปลูกผม ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลย

ปลูกผมเห็นผลจริงไหม?

ปลูกผม เป็นการย้ายรากผมจากผมส่วนที่ดีบริเวณด้านหลัง (Safe Zone) เป็นผมที่จะไม่ร่วงตามกรรมพันธุ์และฮอร์โมนของเรา แต่จะมีจำกัดเฉพาะส่วนด้านหลังหรือท้ายทอยเท่านั้น โดยคุณหมอจะทำการย้ายรากผมมาในตำแหน่งที่มีปัญหา เช่น บริเวณที่เป็นง่ามลึกด้านหน้า หรือบริเวณที่ผมบางตรงกลางกระหม่อม ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน ซึ่งผมที่ย้ายมาก็จะไม่หลุดร่วงตามกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมน ดังนั้นการปลูกผม จึงสามารถรักษาปัญหาเส้นผมได้อย่างเห็นผลจริง

หลังปลูกผมผ่านไป 1 ปี เส้นผมก็จะขึ้นเหมือนเป็นผมปกติของเรา ทั้งความยาว และลักษณะเส้นผม จะเหมือนผมจริงๆ จนดูแทบไม่ออกเลยว่าปลูกผมมา

ปลูกผมเจ็บไหม?

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าการปลูกผมเป็นหัตถการที่ดูน่ากลัว แต่ความจริงแล้วตรงกันข้าม การปลูกผม เป็นหัตถการที่เล็กมากๆ เล็กยิ่งกว่าการทำฟันเสียด้วยซ้ำ เพราะคุณหมอจะมีการฉีดยาชาบริเวณศีรษะด้านหลัง หรือบริเวณที่ปลูก เพียงนิดเดียวก็สามารถชาได้ทั่วศีรษะ ทำให้ค่อนข้างเจ็บน้อย ระหว่างทำหัตถการคนไข้ยังสามารถนอนพักผ่อนได้อย่างสบายใจ และมั่นใจได้เลยว่าการปลูกผมเป็นหัตถการที่เบาสบาย หลังทำก็ดูแลได้ง่ายมากๆ คนไข้มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เจ็บเลย และไม่น่ากลัวเหมือนที่เคยคิดไว้

ปลูกผมแล้ว ผมจะอยู่ตลอดชีวิตไหม?

สำหรับคำถามนี้ต้องแยกผมเป็นสองส่วน คือ ผมจริงกับผมปลูก ส่วนใหญ่ผมปลูกจะอยู่กับเราได้ยาวนานถาวร เพราะคุณหมอจะนำผมส่วนที่ดีที่สุดหรือ Safe Zone ที่จะไม่ร่วงตามฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์ เพียงแต่บริเวณที่เป็นผมปลูกจะมีผมจริงอยู่รวมกัน ในส่วนที่เป็นผมจริง อาจมีโอกาสร่วงได้ตามฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์ ดังนั้นจึงอาจต้องมีการดูแล เช่น ใช้ยา หรือการฉีดผม PRP ร่วมด้วย เพื่อรักษาผมจริงบริเวณนั้น ให้อยู่กับเราไปนานๆ

คนเราปลูกผมได้กี่ครั้ง?

ปลูกผมแล้วไม่ชอบ สามารถแก้ไขได้ แต่ส่วนใหญ่จะทำได้ไม่เกิน 1-3 ครั้ง เพราะผมด้านหลังของเรา มีค่อนข้างจำกัด ในการย้ายตำแหน่งผมบริเวณนั้นไปอีกตำแหน่ง ตำแหน่งที่ผมโดนย้ายไป ผมจะไม่ขึ้นใหม่แล้ว ดังนั้นการปลูกผมจะไม่สามารถทำได้บ่อย

ผลข้างเคียงหลังปลูกผม

การปลูกผมเป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงได้บ้างเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นทิศทางผมไม่เป็นธรรมชาติ แนวผมไม่เป็นธรรมชาติ ผมขึ้นไม่ดี หรือมีภาวะติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ทั้งหมดจะไม่มีทางเกิดขึ้นเลย ถ้าคนไข้มีการพูดคุย วางแผน และได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ รวมถึงต้องเป็นสถานที่ที่ได้มาตรฐาน และมีความสะอาดสูงสุด


หากใครต้องการปลูกผมหรือมีปัญหาเส้นผม สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาผมที่ทำให้หมดความมั่นใจ ได้ที่ BLS Hair Center สามารถปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมได้ “ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย”

เรื่องการปลูกผมหรือมีปัญหาเส้นผม ไว้ใจ BLS Hair Center
เรื่องการปลูกผมหรือมีปัญหาเส้นผม ไว้ใจ BLS Hair Center

รับชมวิดีโอ 5 คำถามพบบ่อยเรื่องปลูกผม

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี