หมดห่วงเรื่อง หัวล้านกรรมพันธุ์

หมดห่วงเรื่อง หัวล้านกรรมพันธุ์
หมดห่วงเรื่องศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์

ผมคนเราในแต่ละช่วงเวลาจะมีอยู่ประมาณหนึ่งแสนเส้น ผมจะงอกยาวออกมาเฉลี่ยวันละประมาณครึ่งมิลลิเมตร หรือประมาณ 1 เซนติเมตรต่อเดือน ซึ่งอัตราการงอกนี้จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น

โดยปกติผมคนเราจะร่วงประมาณ วันละ 25-100 เส้น ถ้าวันไหนสระผมหรือดึงผมเล่นบ่อย ๆ โอกาสที่ผมจะร่วงมีมากขึ้นกว่าปกติ และถ้าผมร่วงอยู่ในเกณฑ์ปกติจะมีผมใหม่ขึ้นมาทดแทนเสมอ ทำให้จำนวนผมไม่ลดลงและศีรษะไม่ล้าน

ซึ่งหากคุณเป็นคนที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผมร่วง ผมบาง จนศีรษะล้าน ระวัง!! คุณอาจกำลังประสบปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์ และถ้าไม่รีบแก้ไข ผมของคุณจะร่วงไปเรื่อยๆ จนทำให้ศีรษะล้านอย่างถาวรได้

ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia) คืออะไร?

คือโรคที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบาง และ ศีรษะล้าน ด้วยปัจจัยทางพันธุกรรม ร่วมกับ ระดับฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) ที่มีมากกว่าปกติและอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง

ศีรษะล้านกรรมพันธุ์ หรือโรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic Alopecia) คืออาการผมร่วงที่เกิดจากเหตุผลทางกรรมพันธุ์ หากเป็นโรคนี้ เริ่มแรกผมจะเส้นเล็กลง ผมร่วงง่าย ผมที่ขึ้นใหม่ไม่แข็งแรง จนผมบางเห็นหนังศีรษะ บริเวณที่เห็นหนังศีรษะจะกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดรากผมฝ่อ เป็นหัวล้านจากกรรมพันธุ์ขึ้นมา

สำหรับคนไทย พบว่าเพศชายอายุระหว่าง 18-90 ปี มีอาการศีรษะล้านจากพันธุกรรม (Androgenetic alopecia) มากถึงร้อยละ 38.5 และส่วนใหญ่มักเกิดอาการผมบางบริเวณกระหม่อมศีรษะ

ในทางสากลมักเรียก โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia) ซึ่งมักเริ่มมีอาการตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น โดยเพศชายมีโอกาสเกิดภาวะนี้ในอายุน้อยมากกว่าเพศหญิงที่จะพบภาวะนี้ในคนสูงวัย

ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia) คืออะไร?
ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia) คืออะไร?

สาเหตุหัวล้านจากกรรมพันธุ์

เกิดจากยีนตัวหนึ่งที่อยู่บนโครโมโซมเอกซ์ (Chromosome X) ซึ่งยีนตัวนี้ไม่ได้ทำให้ผมร่วง หรือหัวล้านโดยตรง แต่ยีนตัวนี้จะไปทำให้ Androgen receptor ที่รากผมทำงานได้ดี และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมบาง

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่ง เมื่อเทสโทสเตอโรนมาที่เนื้อเยื่อบริเวณรากผม เอนไซม์ในบริเวณนั้นจะเปลี่ยนเทสโทสเตอโรนให้เป็นฮอร์โมน DHT ซึ่งจะทำให้ผมที่ผลิตออกมาเส้นเล็กลง ระยะเจริญเติบโตของผมสั้นลง และระยะพักที่จะไม่มีการสร้างผมนั้นนานขึ้นในระยะยาว DHT จะทำให้ผมที่ผลิตเส้นเล็กลงเรื่อยๆ จนผมที่กลางศีรษะ และผมส่วนหน้าบางลง รากผมผลิตผมน้อยลงเรื่อยๆ จนรากผมฝ่อหายไป เกิดเป็นศีรษะล้านที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการบำรุงรากผม ต้องแก้ไขด้วยการปลูกผมถาวรเท่านั้น

ดังนั้นสาเหตุของ หัวล้านกรรมพันธุ์ คือยีนตัวหนึ่ง ที่ทำให้ฮอร์โมน DHT มีผลต่อผมได้มากขึ้น เมื่อ DHT ออกฤทธิ์ได้ดี ผมก็จะร่วงได้มาก เมื่อผมร่วง ผมบางไปเรื่อยๆ ไม่มีการรักษาหรือหาทางแก้ไข ศีรษะล้านอย่างถาวร

สาเหตุ หัวล้านกรรมพันธุ์
สาเหตุหัวล้านจากกรรมพันธุ์

ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศชาย

Norwood Hamilton Classification จะใช้เป็นเกณฑ์ในการประเมิน โดยประเมินจากความรุนแรงของศีรษะล้านที่อยู่บริเวณด้านข้าง (Bitemporal) เเละ บริเวณกลางศีรษะหรือกลางกระหม่อม (Vertex) เมื่อนำมาวิเคราะห์ร่วมลักษณะที่พบบ่อยในชาวเอเชีย จะเเบ่งรูปแบบศีรษะล้านได้เป็น 4 ชนิด และ แบ่งความรุนแรงได้เป็น 7 ระดับ

ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศชาย
ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศชาย

ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศหญิง

Ludwig Classification จะใช้เป็นเกณฑ์ในการประเมิน ซึ่งเเบ่งระดับความรุนแรงของศีรษะล้านได้เป็น 3 ระดับ ความกว้างของพื้นที่ผมบาง ศีรษะล้านบริเวณด้านหน้า (Temporal) และ ตรงกลาง (Vertex) ของศีรษะ เมื่อนำมาวิเคราะห์ร่วมกับลักษณะที่พบบ่อยในเพศหญิงชาวเอเชีย สามารถแบ่งระดับความรุนแรงเพิ่มขึ้น ได้เป็น 7 ระดับ

ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศหญิง
ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศหญิง

สัญญาณหัวล้านกรรมพันธุ์ที่ควรพบแพทย์

หากผมร่วงมากกว่า 100-200 เส้นต่อวัน ก็เป็นสัญญาณเตือนให้เข้าพบแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมได้แล้ว เพราะยิ่งพบแพทย์เร็ว หาทางรักษาได้เร็ว

หากถูกวินิจฉัยว่าหนังศีรษะยังมีรากผมอยู่ ก็สามารถแก้ไขอาการผมบางได้จากการทานยา ฉีดเกล็ดเลือดกระตุ้นรากผม (PRP) หรือใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นรากผมได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

แต่ถ้าหากศีรษะล้านจากเซลล์รากผมฝ่อ ผมไม่สามารถกลับมาขึ้นได้ด้วยการกระตุ้นวิธีอื่น แพทย์จะแนะนำให้แก้ปัญหาโดยการปลูกผมถาวร

รักษาศีรษะล้านกรรมพันธุ์ที่ไหนดี?

การเลือกสถานที่เพื่อรักษาหัวล้านจากกรรมพันธุ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ว่ากรณีขั้นเริ่มต้น หรือกรณีที่ศีรษะล้านแล้ว

สำหรับกรณีผมร่วง ผมบาง ขั้นเริ่มต้น การเลือกรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม จะช่วยให้คนไข้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ถูกวิธี และช่วยรักษาเส้นผมให้หนาเอาไว้อีกด้วย

กรณีศีรษะล้านจนต้องรักษาด้วยวิธีการปลูกผม ซึ่งการเลือกปลูกผมกับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เนื่องจากการปลูกผมต้องใช้ประสบการณ์และการออกแบบแนวผมให้สวยและเป็นธรรมชาติ โดยแพทย์ต้องจบเฉพาะทางด้านการปลูกผม เพื่อป้องกันการปลูกผมซ้ำสองและได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน

ดังนั้นคลินิกปลูกผมที่ควรเลือก คือคลินิกที่รักษาทุกเคสโดยแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม มีเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ห้องผ่าตัดได้มาตรฐาน เพื่อให้คนไข้ได้รับรักษามีความเสี่ยงน้อยที่สุด ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและยาวนาน

ปลูกผมกับ BLS Hair Center ดีกว่าอย่างไร?

  • ให้คำปรึกษาและดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม ดูแลเคสตั้งแต่ต้นจนจบโดย “หมอบี” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและต่อยอดด้านการปลูกผม (ISHRS, USA)
  • วางแผนการรักษาและออกแบบแนวผมเฉพาะบุคคล (Customized Design) ทำให้แนวผมดูเป็นธรรมชาติเหมาะกับโครงหน้า ให้คุณได้มั่นใจและดูดีในแบบของตัวเอง
  • ใช้เทคนิคพิเศษ Hair-Live Technique ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ เป็นการปลูกผมโดยรักษารากผมให้มีสภาพสมบูรณ์ระหว่างปลูกผมมากที่สุด ทำให้รากผมไม่เสีย และให้ผลลัพธ์ที่ดีและถาวร

หากคุณกำลังสงสัยหรือมีปัญหา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงสาเหตุของปัญหา และวิธีการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางที่เหมาะสมมากที่สุด สามารถจองคิวปรึกษาทุกปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมได้ “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่ายกับ “หมอบี” พญ.กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมและเส้นผม อเมริกันบอร์ด (ABHRS)

รีวิวการรักษา หัวล้านกรรมพันธุ์


ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี