ทำไมผู้หญิงผมร่วงเยอะมาก วิธีแก้ผมร่วง วิธีไหน? ได้ผล

ทำไมผู้หญิงผมร่วงเยอะมาก วิธีแก้ผมร่วง วิธีไหน? ได้ผล
ทำไมผู้หญิงผมร่วงเยอะมาก วิธีแก้ผมร่วง วิธีไหน? ได้ผล
แก้ปัญหาเรื่องเส้นผม "ผมขึ้น 100%" หรือไม่? hide
วิธีรักษาผมร่วง ผู้หญิงผมบาง ต้องทำอย่างไร

ทำไมผู้หญิงผมร่วงเยอะมาก วิธีแก้ผมร่วง วิธีไหน? ได้ผล

ปัญหาผมร่วงของผู้หญิง สร้างความลำบากในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ผมร่วงเยอะมากจนศีรษะบาง ทำให้เกล้าผมไม่มั่นใจ เสี่ยงมีปัญหาสุขภาพตามมา แถมเส้นผมยังเกลื่อนบ้าน ไม่สะอาดตา นอกจากจะหาตัวช่วยในการทำความสะอาดผมที่ร่วงแล้ว ยังต้องหาตัวช่วยในการหยุดผมร่วง แก้ผมบางอีกด้วย สาวๆ ที่มีปัญหาผมร่วงบาง มารู้จักอาการผมร่วงในผู้หญิงที่เข้าข่ายผิดปกติ พร้อม วิธีแก้ผมร่วง กันเลย

อาการผมร่วงในผู้หญิง มากแค่ไหน ถึงเข้าข่ายผิดปกติ

อาการผมร่วงในผู้หญิง มากแค่ไหน ถึงเข้าข่ายผิดปกติ มี วิธีแก้ผมร่วง อย่างไร?
อาการผมร่วงในผู้หญิง มากแค่ไหน ถึงเข้าข่ายผิดปกติ

หากมองผ่านๆ คงไม่ทราบว่าปริมาณผมร่วงในแต่ละวันของผู้หญิงเรานั้น สามารถหลุดร่วงได้มากถึง 50-100 เส้น หรืออาจร่วงได้มากถึง 200 เส้น สำหรับวันที่สระผม ซึ่งยังถือว่าเป็นปริมาณปกติ ส่วนปริมาณผมร่วงที่เข้าข่ายผิดปกติ สังเกตได้จากกรณีต่อไปนี้

  • ผมร่วงระหว่างวัน ไม่นับตอนสระผมหรือเป่าผม แต่อาจเป็นขณะตื่นนอน ตอนรับประทานอาหาร หรือตอนทำงาน เป็นต้น โดยหลุดร่วงครั้งละมากกว่า 100 เส้น ถือว่าผิดปกติ
  • ผมหลุดร่วงเกินกว่า 200 เส้นในวันที่สระผม
  • ผมร่วงเป็นหย่อม เทียบขนาดเท่าเหรียญสิบ

สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วงเยอะ

พันธุกรรม

สาวๆ ที่มีคนในครอบครัวผมบาง ผมร่วง หรือศีรษะล้าน ทำให้ตัวสาวๆ เองเกิดความเสี่ยงของการมีภาวะผมร่วงเยอะมาก จนทำให้ผมบางได้เช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วลักษณะผมร่วงจากพันธุกรรมในเพศหญิงนั้น จะเกิดผมร่วงบางบริเวณกลางศีรษะ หรือบริเวณแสก โดยจะสังเกตเห็นรอยแสกกว้างและชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มขึ้น

ฮอร์โมน

DHT (Dihydrotestosterone) เป็นฮอร์โมนหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงโดยตรง สร้างมาจากฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) แต่สาวๆ เองก็มีฮอร์โมน DHT นี้อยู่เช่นกัน เพียงแต่มีปริมาณน้อยกว่า เพราะผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศหญิง หรือ เอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงของเส้นผม แต่บางสถานการณ์ที่ผู้หญิงเกิดภาวะฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล เช่น ช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอด วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายในปริมาณมาก ส่งผลให้ระดับฮอร์โมน DHT สูงขึ้น ทำให้วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมผิดเพี้ยน ตามปกติแล้วเส้นผมจะมีระยะเติบโตอยู่ที่ 2-8 ปี แล้วจึงเข้าสู่ระยะพักตัว 2-3 สัปดาห์ แล้วจึงเข้าสู่ระยะผมร่วง 2-3 เดือน แต่เมื่อร่างกายของเพศหญิงมี DHT มาก ฮอร์โมนนี้จะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมไม่งอกใหม่ ผมเก่าไม่มีอาหารหล่อเลี้ยง ก็จะทำให้เส้นผมเล็ก บางลงเรื่อยๆ ส่งผลให้ผมร่วงเยอะมาก

ความเครียด

ผมร่วงผมบางจากความเครียด เกิดจากภาวะความเครียดสะสมในชีวิตประจำวัน ทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว เส้นผมไม่งอก และยังกระตุ้นให้เกิดภาวะผมร่วงฉับพลันด้วย ความเครียดยังอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย จนระบบภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์รากผม ทำให้ผมร่วงผมบาง จนอาจถึงขั้นศีรษะล้านได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ ความเครียดยังเป็นสาเหตุของพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมโดยไม่รู้ตัว เช่น ดึงทึ้งผม เกาศีรษะ เป็นต้น เมื่อทำบ่อยๆ จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบางตามมา

สารเคมี

ผู้หญิงรักเส้นผม ช่างสรรหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมากกว่าผู้ชาย แต่ปัญหาผมร่วงผู้หญิง หลายครั้งก็เกิดจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซึ่งเป็นปัจจัยใกล้ตัวที่มักโดนมองข้าม อย่างแชมพูหรือครีมนวดผมที่ต้องใช้เป็นประจำ ยาย้อมผม หรือเจลจัดแต่งผม บางยี่ห้อมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ก่อให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมในระยะยาวได้ มาดูกันว่ามีสารเคมีตัวใดบ้าง ที่หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพื่อลดความเสี่ยงผมหลุดร่วง

แชมพู

  • โซเดียมลอริลซัลเฟต หรือ SLS (Sodium Lauryl Sulfate) เป็นส่วนประกอบในแชมพู และยังเป็นส่วนประกอบของน้ำยาล้างจานด้วย เมื่อใช้สระผม SLS ในแชมพู จะทำหน้าที่ลดความมัน กำจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม แต่ขณะเดียวกันก็ทำลายน้ำมันและโปรตีนบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดอาการผมร่วงได้
  • พาราเบน (Parabens) ช่วยป้องกันแบคทีเรีย ยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล จึงส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วง

ยาย้อมผม

  • PPD (Para-Phenylene Diamine) พบในยาย้อมผมส่วนใหญ่ ก่อการระคายเคืองหนังศีรษะ หากใช้ระยะยาว จะเกิดการสะสมในกระเพาะปัสสาวะและเกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งหนังศีรษะได้
  • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ( Hydrogen Peroxide ) ใช้เพื่อเร่งการติดสีผม แต่จะทำลายเส้นผม ทำให้เกิดอาการแสบและระคายเคืองหนังศีรษะ ผมแข็งกระด้าง แห้งเสีย เปราะขาดง่าย
  • แอมโมเนีย (Ammonia) ในกลิ่นฉุนจนแสบจมูก เป็นตัวช่วยให้ผมติดสีได้ดีขึ้น มีความเป็นด่างสูง กัดเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ผมเสีย ผมร่วง รากผมอ่อนแอ

เจลแต่งผม

  • สารเคมีกลุ่มไม่ย่อยสลาย หากใช้เจลแต่งทรงผม แล้วทำความสะอาดไม่เพียงพอ จะเกิดการระคายเคือง สารเคมีตกค้างบนหนังศีรษะ อุดตันรูเส้นผม เกิดอาการแพ้ มีรังแค ส่งผลให้ผมร่วงได้

วิธีรักษาผมร่วง ผู้หญิงผมบาง ต้องทำอย่างไร

วิธีแก้ผมร่วงง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง

หวีผมอย่างระมัดระวัง

หวีผมอย่างถูกวิธี ลดความเสี่ยงผมร่วงได้ ไม่ว่าจะเป็นการหวีผมอย่างเบามือในส่วนกลางของเส้นผมไปถึงปลาย เพื่อไม่ให้ผมพันกัน ไม่กระตุกเส้นผมแรงๆ ลดการขาดร่วง ไม่หวีผมขณะผมเปียก ช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะของสาวๆ ป้องกันปัญหาผมร่วงผู้หญิงได้ดี

สระผมอย่างถูกวิธี

การหวีผมก่อนสระผมนั้นเป็นเรื่องควรทำ เพราะช่วยลดการพันกันและการหลุดร่วงของเส้นผมได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการเกาศีรษะแรงๆ เพื่อปกป้องโคนผม ไม่ให้โดนทำร้าย สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ควรเลือกแชมพูสูตรลดการขาดร่วงของเส้นผม หลังสระควรล้างผมให้สะอาดเกลี้ยง ป้องกันการตกค้างของสารเคมี ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาหนังศีรษะอักเสบ รังแค และผมร่วงได้

อาหารบำรุงเส้นผม

การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ช่วยให้รากผมแข็งแรง ป้องกันผมหลุดร่วงได้ ซึ่งอาหารที่ควรรับประทาน หากต้องการให้เส้นผมแข็งแรง เช่น เนื้อแดง ไข่แดง อาหารทะเล ผักผลไม้ อุดมด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี มีผลให้ผมหนาขึ้น ผักใบเขียว ผักสีส้ม อุดมด้วยวิตามินเอ ช่วยผลิตไขมัน เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ ทำให้ผมแข็งแรง ลดปัญหาผมร่วงได้ เป็นต้น


วิธีรักษาผมร่วง โดยแพทย์ผู้ชำนาญด้านการดูแลเส้นผมโดยเฉพาะ

ฉีด PRP (Platelet Rich Plasma)

นวัตกรรมฉีดกระตุ้นรากผม บำรุงเส้นผม เป็นวิธีรักษาปัญหาผมร่วงบาง โดยไม่ต้องผ่าตัด สะดวก ปลอดภัย ไม่เจ็บ เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาผมร่วงเป็นอย่างมาก เทคนิคนี้เป็นการนำพลาสมาเกล็ดเลือดเข้มข้นมาสกัด และฉีดในบริเวณที่มีปัญหา เพื่อกระตุ้นให้รากผมแข็งแรงขึ้น แก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน ในระดับน้อยถึงปานกลาง

เหมาะกับคนที่ต้องการให้ผมหนาแน่นขึ้น ลดปัญหาผมร่วง และมีเส้นผมที่แข็งแรงสุขภาพดี วิธีนี้ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ คุณหมอแนะนำให้ฉีดต่อเนื่องทุกเดือนในช่วง 3 เดือนแรก และเว้นช่วงทุก 6 เดือน


ฉีด PRP (Platelet Rich Plasma)
ฉีด PRP (Platelet Rich Plasma)

ฉายแสงกระตุ้นรากผม (LED Hair Growth)

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเส้นผมโดยเฉพาะ เหมาะกับสาวๆ มากอีกเช่นกัน เพราะใช้เทคโนโลยีที่ปลอดภัยและให้ความรู้สึกสบายๆ ในการรักษา เป็นการฉายแสงสีแดงที่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ตัวเครื่องมีความโค้งรับกับศีรษะพอดี ทำให้การกระจายแสงเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพทั่วศีรษะ ช่วยกระตุ้นเซลล์รากผม ให้เส้นผมเกิดใหม่ได้ดี ลดปัญหาผมร่วงผมบางได้อย่างตรงจุด และยังช่วยลดบวม ลดการอักเสบ ช่วยให้สะเก็ดแผลหลังปลูกผมหายไวด้วย


ฉายแสงกระตุ้นรากผม (LED Hair Growth)
ฉายแสงกระตุ้นรากผม (LED Hair Growth)

ปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline)

การปลูกผมมีหลายเทคนิค รวมถึงเทคนิคปลูกสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะด้วย อย่างการปลูกผมผู้หญิงถาวรสร้างกรอบหน้าสำหรับผู้หญิง (Female Hairline) เป็นเทคนิคการศัลยกรรมปลูกผม พร้อมสร้างกรอบหน้าผ่านการดีไซน์แนวผมบริเวณหน้าผากให้รับกับกรอบหน้าและรูปหน้าของคนไข้ ด้วยเครื่องมือวัดสัดส่วนใบหน้า

การคัดเลือกและตรวจสอบความแข็งแรงของเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอย เพื่อนำมาปลูกผมในบริเวณที่มีปัญหา โดยมีการคำนวณอย่างแม่นยำทุกขั้นตอน จึงมั่นใจได้เลยว่าหลังปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline) นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงบาง ศีรษะล้านแล้ว ยังช่วยเพิ่มความละมุนอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า ทำให้กรอบหน้าสวยได้สัดส่วนมากขึ้น

ปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline)
ปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline)

ปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline) ที่ BLS Hair Center มีข้อดีอย่างไร

ได้ผลลัพธ์แนวไรผมและทรงผมที่เป็นธรรมชาติ

แนวไรผมที่เรียงล้อมกรอบหน้าในระดับที่พอเหมาะ ไม่มีรอยเว้าแหว่ง มีความหนาและความยาวของเส้นผมที่พอดี ช่วยให้ใบหน้าดูละมุน เป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ คนแทบดูไม่ออกว่าปลูกผม

ปลูกผมด้วย Hair-Live Technique

ปลูกผมด้วย Hair-Live Technique ไม่ทำให้รากผมเสียระหว่างปลูกผล ให้ผลลัพธ์ที่ดีและยาวนาน
Hair-Live Technique เป็นเทคนิคการย้ายเซลล์รากผมพิเศษเฉพาะที่ BLS Hair Center โดยไม่ต้องรื้อรากผมหรือโกนรากผมด้านหลัง ทำให้คนไข้ไม่ต้องเสียผมบริเวณเก่าไป และเส้นผมบริเวณที่ปลูกใหม่ยังดูมีชีวิตชีวา จึงช่วยเพิ่มความมั่นใจในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

วางแผนการปลูกผมเฉพาะบุคคล (Customized Design)

วางแผนการปลูกผมเฉพาะบุคคล (Customized Design) ทำให้ได้แนวผมที่เหมาะกับโครงหน้า
แพทย์ปลูกผมวางแผนการรักษาและออกแบบผมให้รับกับรูปหน้า โดยคำนึงถึงปัญหาเส้นผมและโครงสร้างใบหน้าของคนไข้แต่ละเคส ด้วยมาตรฐานการรักษาระดับสูงอย่างมีศิลปะและความประณีต โดยใช้เครื่องมือวัดสัดส่วนใบหน้า ช่วยให้แนวผมที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีดูเข้ากับคนไข้ ส่งผลให้กรอบหน้าละมุน สวยขึ้น เสยแล้วมั่นใจ

บริการดูแลหลังการปลูกผมและติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง

แพทย์และเจ้าหน้าที่ BLS Hair Center ดูแลคนไข้ด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอน พร้อมให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมหลังปลูกผม และติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไข้รู้สึกสบายใจ ไม่เป็นกังวล การได้รับการดูแลหลังปลูกผมเป็นอย่างดี ยังช่วยสนับสนุนให้ผลลัพธ์ดีขึ้นด้วย

เทคนิคพิเศษแผลเล็ก เจ็บน้อย หายไว ไม่ต้องพักฟื้น

BLS Hair Center ปลูกผมด้วยเทคนิคพิเศษ โดยซ่อนแผลในบริเวณผมอย่างแนบเนียน และไม่ต้องผ่าตัด จึงแทบไม่มีรอยแผลเกิดขึ้น ระหว่างปลูกผมคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ หลังทำแผลเล็ก หายไว ไม่ต้องพักฟื้น

ทุกเคสได้รับการดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม

ทุกเคสได้รับการดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและการปลูกผม รับรองโดยสมาคมศัลยแพทย์ปลูกผม นานาชาติ (ISHRS, USA)


ปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline) ที่ BLS Hair Center มีข้อดีอย่างไร | วิธีแก้ผมร่วง
ปลูกผมผู้หญิง (Female Hairline) ที่ BLS Hair Center มีข้อดีอย่างไร

รับชมวิดีโอ ปลูกผมสร้างกรอบหน้าสำหรับผู้หญิง


ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี