ฉายแสงกระตุ้นรากผม (LED Hair Growth)

ฉายแสงกระตุ้นรากผม
(LED Hair Growth)

ปลูกผม FUE Follicular Unit Extraction

ฉายแสงกระตุ้นรากผม

(LED Hair Growth)

เทคนิคการฉายแสงกระตุ้นรากผม

แสง LED Hair Growth คืออะไร

คือการฉายแสงไฟสีแดงที่มีความยาวคลื่นนาโนด้วยความเข้มข้นต่ำ เป็นการใช้แสงสีแดงที่ให้ความแรงต่ำจึงทำให้ Cell ผมมีการผลิต Growth Facter ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นรากผม และฉายไปยังบนศีรษะที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วงหรือหลังจากทำการปลูกผมเสร็จแล้วก็สามารถฉายแสงได้ด้วย LED Hair Growth เสริมให้ผลลัพธ์หลังจากปลูกผมดีมากยิ่งขึ้น

แสง LED Hair Growth คืออะไร

หลักการทำงานของ LED Hair Growth

LED Hair Growth เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อรักษาปัญหาเส้นผม นอกจากตัวเครื่องจะสามารถฉายแสงสีแดง LED ได้แล้วตัวลำแสงยังสามารถกระจายแสงได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดปัญหาของเส้นผม นอกจากนี้ตัวเครื่องยังออกแบบรูปร่างออกมา ให้มีความโค้งที่พอเหมาะกับศีรษะ ดังนั้นจึงทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าการฉายแสงสีแดง ด้วย LED นี้จะกระจายได้ทั่วศีรษะ และช่วยลดปัญหาของเส้นตรงได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะ ผมร่วงหรือผมบางนั้นเอง

ข้อดีของ LED Hair Growth

 • ปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียง
 • ใช้งานสะดวก ไม่ใช่การผ่าตัด
 • รักษาคนไข้ได้ทั้งชายและหญิง
 • ช่วยเพิ่มให้ผลลัพธ์หลังปลูกผมดียิ่งขึ่น
ข้อดีของ LED Hair Growth

จุดเด่นของการรักษา

เป็นการรักษาที่ไม่น่ากลัวเสมือนได้มานอนพักผ่อน เนื่องจากการฉายแสงนี้จะมีเตียงให้คนไข้นอนพักและในขณะเดียวกันตรงบริเวณศีรษะก็รักษาด้วยการฉาย LED Hair Growth ไปด้วย นอกจากนี้คนไข้ยังสามารถฟังเพลงไปได้ในขณะที่ทำการรักษา 

ประโยชน์ของการฉายแสง LED Hair Growth

 • กระตุ้น Cell ของรากผมให้แข็งแรง
 • กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม
 • รักษาอาการผมร่วง
 • ลดอาการบวม และการอักเสบ
 • ช่วยให้แผลหรือสะเก็ดแผลหายไวหลังปลูกผม
ประโยชน์ของการฉายแสง LED Hair Growth

LED Hair Growth เหมาะกับใคร

การฉายแสงด้วย LED Hair Growth เหมาะกับคนที่มีปัญหาเส้นผมจากขนาดเล็กไปถึงปานกลาง เช่น ปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือคนไข้ที่ได้รับการปลูกผม ก็สามารถรับการรักษาด้วยการฉายแสงนี้ได้

LED Hair Growth ไม่เหมาะกับใคร

การฉายแสงนี้ถึงแม้จะช่วยเรื่องปัญหาเส้นผมได้ เช่น ผมร่วง ผมบาง แต่ก็ยังมีข้อกำจัด และไม่เหมาะสำหรับบางปัญหาเช่น ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน หรือบริเวณนั้นไม่มีรากผมแล้ว ถ้าเกิดคนไข้คนใดประสบกับปัญหานี้ แนะนำให้เข้าปรึกษากับคุณหมอเฉพาะทางเพื่อรับคำแนะนำในการรักษาเบื้องต้น

LED Hair Growth ไม่เหมาะกับใคร

การเตรียมตัวก่อนรักษา

ก่อนเข้ารับการรักษา แนะนำให้คนไข้สระผมก่อนมาทำทุกครั้ง แต่เนื่องจากมีคนไข้บางคนอาจไม่สะดวกสระผมก่อนเข้ารับการรักษา ทาง BLS Hair Center มีบริการสระผมเพื่อความสะดวกให้กับคนไข้

ขั้นตอนการรักษา

ก่อนจะทำการฉายแสงด้วย LED Hair Growth แพทย์จะให้สระผมเพื่อทำความสะอาดศีรษะและเส้นผมหลังจากนั้น เริ่มทำการฉายแสงโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีต่อครั้ง และเพื่อผลลัพธืที่ดียิ่งขึ้นจะต้องเข้ามารับการฉายแสงอย่างสม่ำเสมอซึ่ง ระยะเวลาในการเข้ารับการรักษาจะต้องผ่านการประเมินของแพทย์ก่อน เนื่องจากปัญหาของคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน

หลังปลูกผมรักษาด้วยการ ฉายแสง LED Hair Growth ดีอย่างไร

 คนไข้ที่ได้รับการปลูกผม แพทย์จะแนะนำให้ฉายแสง  LED Hair Growth เพราะคลื่นแสงนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพหลังปลูกผมเพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยคลื่นแสงจะช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงทั้งผมที่เพิ่งปลูกและผมเดิม ลดอาการบวมจากการปลูกผม อีกทั้งยังเพิ่มอัตราการเกิดใหม่ของเส้นผม และปกป้องการหลุดร่วงของเส้นผมหลังปลูกอีกด้วย 

ทำไมต้องปลูกผมถาวร ที่ BLS Hair Center

 • Hair-Live Technique : เทคนิคพิเศษลิขสิทธิ์เฉพาะที่ BLS Hair Center ปลูกผมโดยไม่ต้องรื้อรากผมหรือโกนรากผมด้านหลัง
 • BLS-After Restroration : ที่เดียวที่มีโปรแกรมการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะประจำตัวบุคคลในระยะยาว
 • เครื่องมือสะอาดและทันสมัย : บริการด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับสากล มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนและหลังทำทุกครั้ง
 • รักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง : บริการรักษาและให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ

Review จากผู้ใช้ ที่ BLS Hair Center

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พญ.กุลวิกาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล (หมอบี)

คำถามที่พบบ่อย

อาการผมร่วงบาง หรือปัญหาศีรษะล้านมักมีสาเหตุมาจากกรรมพันธ์ุเป็นหลัก ทั้งนี้อาการผมร่วงอาจเกิดขึ้นเป็นปกติในชีวิตประจำวันทั้งจากพฤติกรรมหรือสุขภาพ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงบาง และศีรษะล้านแบ่งเป็น 3 ปัจจัยดังนี้

 1. ปัจจัยด้านพฤติกรรม
  การใช้ชีวิตประจำวันส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมได้ในทางอ้อม เช่น การสระผม การเลือกรับประทานอาหาร การใช้สารเคมีกับเส้นผม หรือสภาพอากาศ ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อเส้นผมของเราในระยะยาว สามารถสังเกตได้ว่าผมจะมีการหลุดร่วงทุกวันตั้งแต่ 100- 200 เส้นต่อวัน ทั้งนี้หากเกิดอาการผมร่วงผิดปกติ จนเริ่มเห็นหนังศีรษะควรรับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที
 2. ปัจจัยด้านสุขภาพ
  อาการผมร่วงบางผิดปกติ นั้นอาจสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร ผู้สูงอายุ รวมไปถึงโรคต่างๆ อย่าง โรคต่อมไทรอยด์ โรคหนังศีรษะ โรคประจำตัวที่ต้องมีการใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งอาจให้ผลข้างเคียงด้านฮอร์โมนทำให้ผมร่วง
 3. ปัจจัยด้านกรรมพันธุ์
  โรคผมร่วงบาง หรือศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์นั้น เกิดจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีไว้เพื่อพัฒนาลักษณะของเพศชาย เช่น เสียงทุ้มต่ำ หรือขนบริเวณต่างๆ ของร่างกาย หากฮอร์โมนนี้มีมากเกินปกติ จะทำให้รากผมบริเวณด้านหน้าและตรงกลางหนังศีรษะอ่อนแอลง หลุดร่วง และเกิดเป็นปัญหาศีรษะล้าน มีเพียงพื้นที่ด้านหลังศีรษะซึ่งเรียกว่า “Safe Zone” เท่านั้นที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHI นี้

ก่อนทำการปลูกผมที่ BLS Hair Center แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและการปลูกผมจะมีการประเมินให้เบื้องต้น เกี่ยวกับลักษณะปัญหาของคนไข้ รวมไปถึงวิธีการรักษาเพื่อวางแผนก่อนทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป โดยขั้นตอนการรักษาจะขึ้นอยู่กับวิธีที่แพทย์วินิจฉัยคนไข้ สามารถอ่านรายละเอียดขั้นตอนการปลูกผมได้ ที่นี่ (ลิงก์ไปที่บริการของเรา https://bls-haircenter.com/services/follicular-unit-transplantation-fut/)

ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงบาง หรือศีรษะล้านทั้งจากพฤติกรรมและกรรมพันธุ์ ทั้งนี้ปัญหาของคนไข้แต่ละคนอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำหัตถการรักษาหรือการทานยาเพื่อบรรเทาอาการร่วมได้ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การรักษาด้วยการผ่าตัดใช้ระยะเวลาพักฟื้น 1 วัน โดยแผลผ่าตัดจะหายหลังจากผ่าตัด 1 เดือน และสำหรับการรักษาด้วยการทำหัตถการนั้น คนไข้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น ทั้งนี้คนไข้บางเคสอาจมีอาการบวมช้ำบ้างเล็กน้อย แต่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

การรักษาด้วยการย้าย Cell รากผมจะให้ผลลัพธ์ถาวร โดยเห็นผลตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป หลังทำการรักษาเส้นผมจะเกิดขึ้นใหม่ในบริเวณที่ปลูกผม และแข็งแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป สำหรับการรักษาด้วยการทำหัตถการเช่น PRP ควรรักษาต่อเนื่องเดือนละครั้งในช่วง 3 เดือนแรก และเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยาวนานมากขึ้นควรรักษาต่อทุกๆ 3-6 เดือน

บริการอื่นๆ

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สถาบันด้านศัลยกรรมเส้นผม ที่มุ่งเน้นให้บริการศัลยกรรมปลูกผม และการดูแลเส้นผม ด้วยมาตราฐานการรักษาระดับสูงเป็นที่หนึ่ง
ของประเทศไทย ผ่านการสรรค์สร้างนวัตกรรมปลูกผม ราวกับ งานศิลปะชิ้นเอก

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี