Follicular Unit Extraction (FUE)

ปลูกผม FUE Follicular Unit Extraction

ปลูกผม FUE Follicular Unit Extraction

เทคนิคศัลยกรรมปลูกผมด้วยการเจาะย้ายเซลล์รากผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะ

สารบัญเนื้อหา show

ปลูกผมแบบ (FUE) Follicular Unit Extraction คืออะไร?

คือเทคนิคการย้ายเซลล์รากผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะ โดยเป็นการใช้เครื่องมือพิเศษเจาะรากผมแต่ละกราฟท์ผมหรือที่เราเรียกกันว่า กอผม เจาะตรงบริเวณที่มีเส้นผมที่แข็งแรงและย้ายมาออกมาโดยตรง หลังจากนั้นนำกราฟท์ผมออกมาคัดแยกด้วยกล้องจุลทรรศน์อีกครั้งเพื่อคัดหากราฟท์ผมที่สมบูรณ์และแข็งแรงที่สุด ก่อนที่จะนำกราฟท์ผมนั้นใส่ในบริเวณที่ต้องการรักษา ดังนั้นวิธีปลูกผมนี้จะไม่มีแผลเย็บเหมือนกับวิธีทั่วไป แทบจะไม่ทิ้งรอยแผลอีกทั้งยังไม่ต้องพักฟื้นนานอีกด้วย

สาเหตุผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร?

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เชื่อว่าเป็นปัญหาที่หลายๆคนต้องเคยเจอ ในปัจจุบันปัญหานี้เกิดได้ทั้งในคนอายุน้อยในช่วง 20 ปีขึ้นไปหรือต่ำกว่านี้ก็สามารถประสบกับปัญหานี้ได้ไปจนถึงคนมีอายุ เพราะด้วยสภาพแวดล้อม แรงกดดันต่างๆที่ทำให้เกิดภาวะเครียดสะสม ก็ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางได้ ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุหลักๆที่ของปัญหานี้เกิดจากอะไร

ผมร่วงจาก กรรมพันธุ์ หรือ พันธุกรรม

กรรมพันธุ์และพันธุกรรมเป็นตัวกำหนดรูปร่างหน้าตาไปจนถึงโรคต่างๆ แน่นอนอาจเป็นต้นเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดเรามีปัญหาผมร่วง ผมบาง ดังนั้นลองเช็คสมาชิกในครอบครัวว่าใครมีปัญหา ศีรษะล้าน หรือ ผมบาง อาการเหล่านี้ส่งต่อผ่านทางกรรมพุันธุ์มาถึงตัวเราได้ ถ้าใครกำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมเพื่อรับคำแนะนำในการรักษาเบื้องต้น

ผมร่วงจาก ยา หรือ สารเคมี

มีตัวยาหลายชนิดที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงบาง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนมักจะเริ่มรักษาปัญหาเส้นผมด้วยการทานยาหรือใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อมาดูแลผม แต่อาจลืมคำนึงเรื่องของอาการแพ้ยาหลังทาน หรือ Side Effect ของการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ดังนั้นควรเช็คให้ดีก่อนใช้ว่าเราแพ้ยาอะไรบ้าง

ผมร่วงจาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ตอนเด็กๆมักจะมีคนทักว่า ผมเยอะจัง ผมหนาจัง เวลาหวีผมแรงๆผมก็ไม่ค่อยร่วงอีกด้วย แต่เมื่อเราโตขึ้นจะรู้ได้ว่าแค่เอามือเสยผมหรือสางผมก็หลุดติดมือแล้ว นั้นเป็นเพราะฮอร์โมนที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง สังเกตได้จาก เสียงที่เริ่มเปลี่ยนทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย เส้นผมจะมีวนจรชีวิต “ขึ้น หยุด พัก ร่วง” เป็นแบบนี้วนไปเรื่อยๆ แต่เมื่อฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลงจะทำให้ระยะเวลาหยุด และระยะเวลาพักของเส้นผมนานขึ้นและในช่วงเวลาหนึ่งเส้นผมก็จะกลับมาขึ้นมาอีกครั้งนั้นเอง

 

ข้อดีของ (FUE) Follicular Unit Extraction

ข้อดีของ (FUE) Follicular Unit Extraction

การปลูกผม FUE เป็นเทคนิคใหม่ล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะเห็นผลจริง และอยู่ได้ถาวร และก็ยังมีขอดีหลักๆที่คนไข้ชื่นชอบ

 • ปลูกผมแบบ FUE ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน
 • ลอยแผลเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร หรือแทบจะไม่เห็นลอยแผล
 • หลังผ่าตัด 1 วัน สามารถสระผมได้เองได้
 • ความเสี่ยงต่ำ ใช้เซลล์รากผมของตัวเอง ทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อย

ปลูกผมแบบ FUE เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะบางหรือล้านระดับน้อย ถึงปานกลาง
 • ไม่ต้องการผ่าตัด
 • แผลหายเร็ว พักฟื้นเร็ว
ปลูกผมแบบ FUE เหมาะกับใคร?

ทำไมต้องปลูกผมถาวร ที่ BLS Hair Center

 • Hair-Live Technique : เทคนิคพิเศษลิขสิทธิ์เฉพาะที่ BLS Hair Center ปลูกผมโดยไม่ต้องรื้อรากผมหรือโกนรากผมด้านหลัง
 • BLS-After Restroration : ที่เดียวที่มีโปรแกรมการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะประจำตัวบุคคลในระยะยาว
 • เครื่องมือสะอาดและทันสมัย : บริการด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับสากล มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนและหลังทำทุกครั้ง
 • รักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง : บริการรักษาและให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ

ขั้นตอนการปลูกผม FUE ที่ BLS Hair Center

 1. วางแผนการรักษาและเลือกตำแหน่งที่มีรากผมแข็งแรงบริเวณท้ายทอย และโกนผมบริเวณนั้นให้สั้นลงเพื่อให้แพทย์วาดแนวหนังศีรษะที่จะทำการเจาะผิวหนัง
 2. ฉีดยาชาบริเวณหนังศีรษะตลอดแนวที่วางแผนไว้ จากนั้นรอยาชาออกฤทธิ์ คนไข้จะไม่รู้สึกเมื่อมีการสัมผัสที่ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาชา
 3. แพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษ เจาะนำเซลล์รากผมบริเวณที่วางแผนและคำนวณไว้ออกมา (ตัวเจาะจะมีขนาดเล็กเพียง 0.8 มม.) จากนั้นนำเซลล์รากผมที่ได้มารักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์
 4. แพทย์จะใช้กล้องจุลทรรศน์ตรวจสอบความสมบูรณ์ของเซลล์รากผมที่นำออกมา จากนั้นนำไปปลูกตรงบริเวณที่ต้องการรักษา

ระยะเวลาในการดำเนินการรักษา

 • ระยะเวลา 6-10 ชั่วโมง
 • หลังทำจะมีสะเก็ดบริเวณที่ปลูก 2 อาทิตย์ และผมจะค่อยๆ ขึ้นหลังทำ 4 เดือน เห็นผลเต็มที่ 1 ปี

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจพบได้ (มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่า 1%)

 • มีสิวบริเวณที่ปลูก
 • มีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้เล็กน้อย 2- 3 วัน แล้วแต่บุคคล

ระยะเวลาในการพักฟื้น

 • ระยะเวลาพักฟื้น : 1 วัน
 • สระผมหลังผ่าตัด 1 วัน หลังจากนั้นสามารถสระผมได้ด้วยตัวเอง
 • อาจมีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้เล็กน้อย 2- 3 วัน แล้วแต่บุคคล
 • แผลผ่าตัดหายเต็มที่ 10 วัน

ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมด้วย

FUE : 79,000 ถึง 179,000 บาท

โปรโมชั่นสำหรับเคสรีวิว : 39,000 ถึง 69,000 บาท

Review จากผู้ใช้ ที่ BLS Hair Center

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พญ.กุลวิกาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล (หมอบี)

คำถามที่พบบ่อย

อาการผมร่วงบาง หรือปัญหาศีรษะล้านมักมีสาเหตุมาจากกรรมพันธ์ุเป็นหลัก ทั้งนี้อาการผมร่วงอาจเกิดขึ้นเป็นปกติในชีวิตประจำวันทั้งจากพฤติกรรมหรือสุขภาพ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงบาง และศีรษะล้านแบ่งเป็น 3 ปัจจัยดังนี้

 1. ปัจจัยด้านพฤติกรรม
  การใช้ชีวิตประจำวันส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมได้ในทางอ้อม เช่น การสระผม การเลือกรับประทานอาหาร การใช้สารเคมีกับเส้นผม หรือสภาพอากาศ ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อเส้นผมของเราในระยะยาว สามารถสังเกตได้ว่าผมจะมีการหลุดร่วงทุกวันตั้งแต่ 100- 200 เส้นต่อวัน ทั้งนี้หากเกิดอาการผมร่วงผิดปกติ จนเริ่มเห็นหนังศีรษะควรรับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที
 2. ปัจจัยด้านสุขภาพ
  อาการผมร่วงบางผิดปกติ นั้นอาจสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร ผู้สูงอายุ รวมไปถึงโรคต่างๆ อย่าง โรคต่อมไทรอยด์ โรคหนังศีรษะ โรคประจำตัวที่ต้องมีการใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งอาจให้ผลข้างเคียงด้านฮอร์โมนทำให้ผมร่วง
 3. ปัจจัยด้านกรรมพันธุ์
  โรคผมร่วงบาง หรือศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์นั้น เกิดจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีไว้เพื่อพัฒนาลักษณะของเพศชาย เช่น เสียงทุ้มต่ำ หรือขนบริเวณต่างๆ ของร่างกาย หากฮอร์โมนนี้มีมากเกินปกติ จะทำให้รากผมบริเวณด้านหน้าและตรงกลางหนังศีรษะอ่อนแอลง หลุดร่วง และเกิดเป็นปัญหาศีรษะล้าน มีเพียงพื้นที่ด้านหลังศีรษะซึ่งเรียกว่า “Safe Zone” เท่านั้นที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHI นี้

ก่อนทำการปลูกผมที่ BLS Hair Center แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและการปลูกผมจะมีการประเมินให้เบื้องต้น เกี่ยวกับลักษณะปัญหาของคนไข้ รวมไปถึงวิธีการรักษาเพื่อวางแผนก่อนทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป โดยขั้นตอนการรักษาจะขึ้นอยู่กับวิธีที่แพทย์วินิจฉัยคนไข้ สามารถอ่านรายละเอียดขั้นตอนการปลูกผมได้ ที่นี่ (ลิงก์ไปที่บริการของเรา https://bls-haircenter.com/services/follicular-unit-transplantation-fut/)

ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงบาง หรือศีรษะล้านทั้งจากพฤติกรรมและกรรมพันธุ์ ทั้งนี้ปัญหาของคนไข้แต่ละคนอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำหัตถการรักษาหรือการทานยาเพื่อบรรเทาอาการร่วมได้ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การรักษาด้วยการผ่าตัดใช้ระยะเวลาพักฟื้น 1 วัน โดยแผลผ่าตัดจะหายหลังจากผ่าตัด 1 เดือน และสำหรับการรักษาด้วยการทำหัตถการนั้น คนไข้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น ทั้งนี้คนไข้บางเคสอาจมีอาการบวมช้ำบ้างเล็กน้อย แต่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

การรักษาด้วยการย้ายเซลล์รากผมจะให้ผลลัพธ์ถาวร โดยเห็นผลตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป หลังทำการรักษาเส้นผมจะเกิดขึ้นใหม่ในบริเวณที่ปลูกผม และแข็งแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป สำหรับการรักษาด้วยการทำหัตถการเช่น PRP ควรรักษาต่อเนื่องเดือนละครั้งในช่วง 3 เดือนแรก และเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยาวนานมากขึ้นควรรักษาต่อทุกๆ 3-6 เดือน

บริการอื่นๆ

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สถาบันด้านศัลยกรรมเส้นผม ที่มุ่งเน้นให้บริการศัลยกรรมปลูกผม และการดูแลเส้นผม ด้วยมาตราฐานการรักษาระดับสูงเป็นที่หนึ่ง
ของประเทศไทย ผ่านการสรรค์สร้างนวัตกรรมปลูกผม ราวกับ งานศิลปะชิ้นเอก