ปลูกผม FUE

ปลูกผม FUE Follicular Unit Extraction

ปลูกผม FUE
(Follicular Unit Extraction)

เทคนิคศัลยกรรมปลูกผม FUE ด้วยการเจาะย้าย Cell รากผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะ

สารบัญเนื้อหา show

ปลูกผม FUE
(Follicular Unit Extraction) คืออะไร?

ปลูกผม FUE คือ เทคนิคการย้าย Cell รากผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะ โดยเป็นการใช้เครื่องมือพิเศษเจาะรากผมแต่ละกราฟท์ผมหรือที่เราเรียกกันว่า กอผม เจาะตรงบริเวณที่มีเส้นผมที่แข็งแรงและย้ายมาออกมาโดยตรง หลังจากนั้นนำกราฟท์ผมออกมาคัดแยกด้วยกล้องจุลทรรศน์อีกครั้งเพื่อคัดหากราฟท์ผมที่สมบูรณ์และแข็งแรงที่สุด ก่อนที่จะนำกราฟท์ผมนั้นใส่ในบริเวณที่ต้องการรักษา ดังนั้นวิธีปลูกผมนี้จะไม่มีแผลเย็บเหมือนกับวิธีทั่วไป แทบจะไม่ทิ้งรอยแผลอีกทั้งยังไม่ต้องพักฟื้นนานอีกด้วย

สาเหตุผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร?

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เชื่อว่าเป็นปัญหาที่หลายๆคนต้องเคยเจอ ในปัจจุบันปัญหานี้เกิดได้ทั้งในคนอายุน้อยในช่วง 20 ปีขึ้นไปหรือต่ำกว่านี้ก็สามารถประสบกับปัญหานี้ได้ไปจนถึงคนมีอายุ เพราะด้วยสภาพแวดล้อม แรงกดดันต่างๆที่ทำให้เกิดภาวะเครียดสะสม ก็ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางได้ ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุหลักๆที่ของปัญหานี้เกิดจากอะไร

ผมร่วงจาก กรรมพันธุ์ หรือ พันธุกรรม

กรรมพันธุ์และพันธุกรรมเป็นตัวกำหนดรูปร่างหน้าตาไปจนถึงโรคต่างๆ แน่นอนอาจเป็นต้นเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดเรามีปัญหาผมร่วง ผมบาง ดังนั้นลองเช็คสมาชิกในครอบครัวว่าใครมีปัญหา ศีรษะล้าน หรือ ผมบาง อาการเหล่านี้ส่งต่อผ่านทางกรรมพุันธุ์มาถึงตัวเราได้ ถ้าใครกำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมเพื่อรับคำแนะนำในการรักษาเบื้องต้น

ผมร่วงจาก ยา หรือ สารเคมี

มีตัวยาหลายชนิดที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงบาง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนมักจะเริ่มรักษาปัญหาเส้นผมด้วยการทานยาหรือใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อมาดูแลผม แต่อาจลืมคำนึงเรื่องของอาการแพ้ยาหลังทาน หรือ Side Effect ของการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ดังนั้นควรเช็คให้ดีก่อนใช้ว่าเราแพ้ยาอะไรบ้าง

ผมร่วงจาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ตอนเด็กๆมักจะมีคนทักว่า ผมเยอะจัง ผมหนาจัง เวลาหวีผมแรงๆผมก็ไม่ค่อยร่วงอีกด้วย แต่เมื่อเราโตขึ้นจะรู้ได้ว่าแค่เอามือเสยผมหรือสางผมก็หลุดติดมือแล้ว นั้นเป็นเพราะฮอร์โมนที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง สังเกตได้จาก เสียงที่เริ่มเปลี่ยนทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย เส้นผมจะมีวนจรชีวิต “ขึ้น หยุด พัก ร่วง” เป็นแบบนี้วนไปเรื่อยๆ แต่เมื่อฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลงจะทำให้ระยะเวลาหยุด และระยะเวลาพักของเส้นผมนานขึ้นและในช่วงเวลาหนึ่งเส้นผมก็จะกลับมาขึ้นมาอีกครั้งนั้นเอง

 

ข้อดีปลูกผม FUE
(Follicular Unit Extraction)

ข้อดีของ (FUE) Follicular Unit Extraction

การปลูกผม FUE เป็นเทคนิคใหม่ล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะเห็นผลจริง และอยู่ได้ถาวร และก็ยังมีขอดีหลักๆที่คนไข้ชื่นชอบ

 • ปลูกผมแบบ FUE ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน
 • รอยแผลเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร หรือแทบจะไม่เห็นรอยแผล
 • หลังผ่าตัด 1 วัน สามารถสระผมได้เองได้
 • ความเสี่ยงต่ำ ใช้ Cell รากผมของตัวเอง ทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อย

ปลูกผม FUE เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะบางหรือล้านระดับน้อย ถึงปานกลาง
 • ไม่ต้องการผ่าตัด
 • แผลหายเร็ว พักฟื้นเร็ว
ปลูกผมแบบ FUE เหมาะกับใคร?

ทำไมต้องปลูกผม FUE ที่ BLS Hair Center

 • Hair-Live Technique : เทคนิคพิเศษลิขสิทธิ์เฉพาะที่ BLS Hair Center ปลูกผมโดยไม่ต้องรื้อรากผมหรือโกนรากผมด้านหลัง
 • BLS-After Restroration : ที่เดียวที่มีโปรแกรมการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะประจำตัวบุคคลในระยะยาว
 • เครื่องมือสะอาดและทันสมัย : บริการด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับสากล มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนและหลังทำทุกครั้ง
 • รักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง : บริการรักษาและให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ

ขั้นตอนการปลูกผม FUE ที่ BLS Hair Center

 1. วางแผนการรักษาและเลือกตำแหน่งที่มีรากผมแข็งแรงบริเวณท้ายทอย และโกนผมบริเวณนั้นให้สั้นลงเพื่อให้แพทย์วาดแนวหนังศีรษะที่จะทำการเจาะผิวหนัง
 2. ฉีดยาชาบริเวณหนังศีรษะตลอดแนวที่วางแผนไว้ จากนั้นรอยาชาออกฤทธิ์ คนไข้จะไม่รู้สึกเมื่อมีการสัมผัสที่ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาชา
 3. แพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษ เจาะนำ Cell รากผมบริเวณที่วางแผนและคำนวณไว้ออกมา (ตัวเจาะจะมีขนาดเล็กเพียง 0.8 มม.) จากนั้นนำ Cell รากผมที่ได้มารักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์
 4. แพทย์จะใช้กล้องจุลทรรศน์ตรวจสอบความสมบูรณ์ของ Cell รากผมที่นำออกมา จากนั้นนำไปปลูกตรงบริเวณที่ต้องการรักษา

ระยะเวลาในการดำเนินการรักษา

 • ระยะเวลา 6-10 ชั่วโมง
 • หลังทำจะมีสะเก็ดบริเวณที่ปลูก 2 อาทิตย์ และผมจะค่อยๆ ขึ้นหลังทำ 4 เดือน เห็นผลเต็มที่ 1 ปี

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจพบได้ (มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่า 1%)

 • มีสิวบริเวณที่ปลูก
 • มีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้เล็กน้อย 2- 3 วัน แล้วแต่บุคคล

ระยะเวลาในการพักฟื้น

 • ระยะเวลาพักฟื้น : 1 วัน
 • สระผมหลังผ่าตัด 1 วัน หลังจากนั้นสามารถสระผมได้ด้วยตัวเอง
 • อาจมีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้เล็กน้อย 2- 3 วัน แล้วแต่บุคคล
 • เริ่มตกสะเก็ต ช่วงสัปดาห์ที่ 2 หลังปลูกผม

ปลูกผม FUE แก้ปัญหาศีรษะกว้าง สำหรับผู้ชาย

รีวิว ปลูกผม FUE จากผู้ใช้ ที่ BLS Hair Center

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พญ.กุลวิกาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล (หมอบี)

คำถามที่พบบ่อย

เป็นคำถามยอดฮิตมากเพราะราคาแต่ละที่ไม่เท่ากัน นั้นเป็นเพราะ “ราคาไม่แน่นอน” แนะนำบทความ “ปลูกผม FUE ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่? ปลอดภัย ไร้รอยแผลเป็น”

อาการผมร่วงบาง หรือปัญหาศีรษะล้านมักมีสาเหตุมาจากกรรมพันธ์ุเป็นหลัก ทั้งนี้อาการผมร่วงอาจเกิดขึ้นเป็นปกติในชีวิตประจำวันทั้งจากพฤติกรรมหรือสุขภาพ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงบาง และศีรษะล้านแบ่งเป็น 3 ปัจจัยดังนี้

 1. ปัจจัยด้านพฤติกรรม
  การใช้ชีวิตประจำวันส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมได้ในทางอ้อม เช่น การสระผม การเลือกรับประทานอาหาร การใช้สารเคมีกับเส้นผม หรือสภาพอากาศ ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อเส้นผมของเราในระยะยาว สามารถสังเกตได้ว่าผมจะมีการหลุดร่วงทุกวันตั้งแต่ 100- 200 เส้นต่อวัน ทั้งนี้หากเกิดอาการผมร่วงผิดปกติ จนเริ่มเห็นหนังศีรษะควรรับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที
 2. ปัจจัยด้านสุขภาพ
  อาการผมร่วงบางผิดปกติ นั้นอาจสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร ผู้สูงอายุ รวมไปถึงโรคต่างๆ อย่าง โรคต่อมไทรอยด์ โรคหนังศีรษะ โรคประจำตัวที่ต้องมีการใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งอาจให้ผลข้างเคียงด้านฮอร์โมนทำให้ผมร่วง
 3. ปัจจัยด้านกรรมพันธุ์
  โรคผมร่วงบาง หรือศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์นั้น เกิดจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีไว้เพื่อพัฒนาลักษณะของเพศชาย เช่น เสียงทุ้มต่ำ หรือขนบริเวณต่างๆ ของร่างกาย หากฮอร์โมนนี้มีมากเกินปกติ จะทำให้รากผมบริเวณด้านหน้าและตรงกลางหนังศีรษะอ่อนแอลง หลุดร่วง และเกิดเป็นปัญหาศีรษะล้าน มีเพียงพื้นที่ด้านหลังศีรษะซึ่งเรียกว่า “Safe Zone” เท่านั้นที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHI นี้

ก่อนทำการปลูกผมที่ BLS Hair Center แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและการปลูกผมจะมีการประเมินให้เบื้องต้น เกี่ยวกับลักษณะปัญหาของคนไข้ รวมไปถึงวิธีการรักษาเพื่อวางแผนก่อนทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป โดยขั้นตอนการรักษาจะขึ้นอยู่กับวิธีที่แพทย์วินิจฉัยคนไข้ สามารถอ่านรายละเอียดขั้นตอนการปลูกผมได้ ที่นี่ (ลิงก์ไปที่บริการของเรา https://bls-haircenter.com/services/follicular-unit-transplantation-fut/)

ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงบาง หรือศีรษะล้านทั้งจากพฤติกรรมและกรรมพันธุ์ ทั้งนี้ปัญหาของคนไข้แต่ละคนอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำหัตถการรักษาหรือการทานยาเพื่อบรรเทาอาการร่วมได้ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การรักษาด้วยการผ่าตัดใช้ระยะเวลาพักฟื้น 1 วัน โดยแผลผ่าตัดจะหายหลังจากผ่าตัด 1 เดือน และสำหรับการรักษาด้วยการทำหัตถการนั้น คนไข้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น ทั้งนี้คนไข้บางเคสอาจมีอาการบวมช้ำบ้างเล็กน้อย แต่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

การรักษาด้วยการย้าย Cell รากผมจะให้ผลลัพธ์ถาวร โดยเห็นผลตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป หลังทำการรักษาเส้นผมจะเกิดขึ้นใหม่ในบริเวณที่ปลูกผม และแข็งแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป สำหรับการรักษาด้วยการทำหัตถการเช่น PRP ควรรักษาต่อเนื่องเดือนละครั้งในช่วง 3 เดือนแรก และเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยาวนานมากขึ้นควรรักษาต่อทุกๆ 3-6 เดือน

บริการอื่นๆ

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สถาบันด้านศัลยกรรมเส้นผม ที่มุ่งเน้นให้บริการศัลยกรรมปลูกผม และการดูแลเส้นผม ด้วยมาตราฐานการรักษาระดับสูงเป็นที่หนึ่ง
ของประเทศไทย ผ่านการสรรค์สร้างนวัตกรรมปลูกผม ราวกับ งานศิลปะชิ้นเอก

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี