4 ข้อความเข้าใจผิดเรื่องการปลูกผมถาวร FUE

4 ข้อความ เข้าใจผิด เรื่องการปลูกผม
4 ข้อความ เข้าใจผิด เรื่องการปลูกผม

เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับการปลูกผมถาวร FUE

เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับการปลูกผม
เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับการปลูกผม

ท่านใดที่กำลังสนใจอยากปลูกผมถาวร FUE ต้องอ่านบทความนี้เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจและทำความเข้าใจการ”ปลูกผมใหม่” เนื่องจากมีคนไข้หลายท่านที่เข้ามาปรึกษาและสอบถามปัญหาเส้นผม กับ คุณพญ. กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล (หมอบี) มีหลายคำถามที่คนไข้รู้จากสื่อโฆษณาต่างๆ ทำให้มีบางส่วนที่อาจยังเข้าใจผิด วันนี้ BLS Hair Center สถาบันศัลยกรรมด้านเส้นผมจะมาไขข้อข้องใจให้ค่ะ

ศีรษะไม่ล้านก็ปลูกผม FUE ได้

ศีรษะไม่ล้านก็ปลูกผมได้
ศีรษะไม่ล้านก็ปลูกผมได้

ศีรษะไม่ล้านก็สามารถปลูกผมได้ หลายท่านจะคิดว่าการปลูกผมเหมาะกับคนที่ศีรษะล้านเท่านั้นแต่ที่จริงแล้ว ขึ้นอยู่กับปัญหาและความต้องการของคนไข้ด้วย ท่านใดที่มีผมบางจนเห็นหนังหัว ไม่มั่นใจก็สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอและเลือกวิธีการรักษาโดยการปลูกผมได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจปลูกผมควรเข้ามาปรึกษากับคุณหมอ

เพื่อให้รู้แนวทางในการรักษาเพราะการปลูกผมก็ไม่ไช่หนทางเดียวในการแก้ปัญหา ดังนั้นควรได้การประเมินจากแพทย์เฉพาะทางก่อน เพื่อวิเคราะห์ว่าปัญหาส่วนไหนควรปลูกและส่วนไหนอาจจะใช้ตัวยาทานหรือยาทาช่วยได้ ติดต่อรับบริการรักษาและให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ

หลังปลูกผมถาวร FUE ตัดผมบ่อยๆจะได้ยาวเร็วๆ

หลังปลูกผม ตัดผมบ่อยๆจะได้ยาวเร็วๆ
หลังปลูกผม ตัดผมบ่อยๆจะได้ยาวเร็วๆ

การตัดผมหรือการเล็มผมบ่อยๆไม่ได้ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น เส้นผมเกิดขึ้นจากรากของผมดังนั้นการตัดเพียงแค่ปลายผมจึงไม่มีผลกับการเจริญเติบโตของเส้นผมแต่อย่างใดเพราะเส้นผมมีช่วงชีวิตเช่นกัน เราจะเรียกว่า ”วงจรชีวิตของเส้นผม”จะมีทั้ง ระยะเติบโต ระยะหยุด ระยะพัก ดังนั้นความเชื่อที่ว่าตัดผมบ่อยๆแล้วจะทำให้ผมยาวเร็วนั้น อาจเกิดจากความเข้าใจผิดของคนที่ตัดผมในช่วงที่เส้นผมกำลังอยู่ในระยะเติบโตก็เป็นได้

บทความแนะนำ

ปลูกผม FUE ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่? ปลอดภัย ไร้รอยแผลเป็น บทความนี้มีคำตอบ

การปลูกผม FUE ทำให้มีผมมากขึ้น

การปลูกผมทำให้มีผมมากขึ้น
การปลูกผมทำให้มีผมมากขึ้น

การปลูกผมคือการนำ Cell รากผมจากส่วนท้ายทอยที่มีสภาพสมบูรณ์และแข็งแรงที่สุด นำออกมาปลูกในบริเวณใหม่ที่มีปัญหาไม่ว่าจะ หน้าผากกว้าง ศีรษะล้าน ดังนั้นการปลูกผมไม่ได้ทำให้จำนวนของเส้นผมมากขึ้นแต่อย่างใดจำนวนของเส้นผมยังคงมีเท่าเดิม เพราะการปลูกผมเป็นเพียงแค่การย้ายรากผมเพื่อรักษาเท่านั้น

ปลูกผม FUE แล้วดูไม่ธรรมชาติ

ปลูกผมแล้วดูไม่ธรรมชาติ
ปลูกผมแล้วดูไม่ธรรมชาติ

หลายท่านกังวลว่าถ้าปลูกผมไปแล้วแนวผมจะไม่ธรรมชาติเหมือนคนใส่วิก หรือกลัวว่าศีรษะด้านหลังจะแหว่งไม่สวย ปัจจัยที่ทำให้ผมดูไม่ธรรมชาติหลักๆเกิดจากการวางแนวผม ทิศทางผม องศาของผม การเลือกเส้นผมมาปลูก ที่ล้วนส่งต่อความเป็นธรรมชาติของเส้นผม 

ซึ่งการปลูกผมต้องอาศัยทั้งทักษะและการออกแบบแนวผมให้เข้ากับโครงหน้าของคนไข้แต่ละคน การปลูกผมยังต้องรู้ทิศทางการขึ้นของเส้นผมเพื่อให้ผลลัพธ์ดูธรรมชาติมากที่สุด ดังนั้นก่อนเข้ารับการปลูกผมควรศึกษาอย่างละเอียด และควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม ในการวางแผนการรักษาร่วมกัน เพื่อให้ผมที่ปลูกได้ผลลัพธ์ดี และมีความเป็นธรรมชาติ

ปลูกผมเทคนิค DHI ดีกว่า FUE

ปลูกผมเทคนิค DHI ดีกว่า FUE
ปลูกผมเทคนิค DHI ดีกว่า FUE

หลายท่านอาจเคยสงสัยว่าทั้ง 2 อย่างนี้เหมือนและต่างกันอย่างไร จริงๆแล้ววิธีการปลูกผมของทั้ง2เทคนิคนี้เป็นการพูดถึงคนละขั้นตอนกัน 

ขั้นตอนแรกของการปลูกผมถาวร FUE

การดึงรากผมจากด้านหลังศรีษะ ซึ่งมี2เทคนิค คือ

  • FUT (Follicular unit transplantation) เป็นการผ่าตัดเล็กเพื่อยัายรากผม
  • และ เทคนิค FUE (Follicular unit excision) คือการเจาะย้ายรากผม ด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ขนาดเล็กจากศรีษะด้านหลัง

ส่วนขั้นตอนต่อมาของการปลูกผม คือ การนำผมที่ได้จากด้านหลังมาปลูกบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งการพูดถึงเทคนิค DHI (Direct hair implanter) คือการพูดถึงเทคนิคของการปลูกผมในขั้นตอนนี้

DHI เป็นชื่อของอุปกรณ์ในการผ่าตัดจะเป็นอุปกรณ์ที่คล้ายปากกาแท่งกด แพทย์จะนำกราฟท์ผมที่ได้รับการคัดเลือกแล้วมาใส่ในแท่งปากกา DHI และใช้ DHI นำกราฟท์ผมใส่ลงไปบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปลูกผม 

โดยข้อดีของ DHI คือ กราฟท์ผมที่นำมาปลูกจะถูกกระทบกระแทกน้อย ส่งผลให้ทำให้ผลลัพธ์ในการขึ้นของผมค่อนข้างสูง (growth rate) ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นกับความรู้ความชำนาญของแพทย์ และทีมบุคลากร หากมีประสบการณ์และความรู้ในการดูแลกราฟท์ผม ก็ย่อมจะดูแลรักษากราฟท์ในระหว่างการปลูกผมได้ดี ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการปลูกผม

การปลูกผมถาวรถือเป็นการศัลยกรรมเสริมความงาม เพื่อสร้างความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพให้กับตัวเองดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกปลูกผม ควรคำนึงถึงความปลอดภัยความน่าเชื่อถือของสถาบันนั้นๆโดยเฉพาะแพทย์ที่ให้การรักษาควรมีประสบการณ์และจบเฉพาะทางจริงๆ เพื่อความคุ่มค่าและผลลัพธ์ที่ดี BLS Hair Center

เข้าใจถึงปัญหาและความกังวลของคนไข้ เราเป็นสถาบันศัลยกรรมเส้นผมที่มุ่งเน้นให้บริการศัลยกรรมการปลูกผมและการดูแลเส้นผมด้วยมาตรฐานการรักษาระดับสูง ท่านใดที่สนใจอยากปลูกผมสามารถปรึกษากับคุณหมอ”ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย” สนใจติดต่อ Call : 061-741-9369, Email: bls.hair.center@gmail.com

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี