เปิด Timeline แต่ละช่วงหลังปลูกผม

เปิด Timeline แต่ละช่วงหลังปลูกผม

เปิด Timeline แต่ละช่วง หลังปลูกผม

หลายท่านที่กำลังสนใจอยากปลูกผมคงอยากรู้ว่า หลังปลูกผม แล้วในแต่ละช่วงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างและจะเห็นผลลัพธ์ได้ในช่วงไหน วันนี้จะพาทุกคนมาดูการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ก่อนปลูกและหลังปลูกผม ผมจะขึ้นจริงไหม และไม่ต้องพักฟื้นเป็นอย่างไร มาดูไปด้วยกันค่ะ

เปิด Timeline แต่ละช่วง หลังปลูกผม
เปิด Timeline แต่ละช่วงหลังปลูกผม

ในรูปนี้เราจะสังเกตได้ว่าบริเวณหน้าผากของคนไข้เริ่มกว้างขึ้นและเว้าลึกเป็นรูปตัวเอ็มและยังมีผมบางเป็นบางจุด  ในลักษณะนี้จะทำให้โครงหน้าของคนไข้ดูมีอายุและบางท่านเสียความมั่นใจจนไม่กล้าทำทรงผมในแบบอื่นๆ ปัจจุบันสามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผมถาวรเพื่อเติมเต็มแนวผมและสร้างกรอบหน้าที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

ผลลัพธ์ หลังปลูกผม เพียง 1 วัน
ผลลัพธ์หลังปลูกผมเพียง 1 วัน

หลังปลูกผมเพียง 1 วัน

หลังปลูกผมเพียง 1 วัน จะเห็นได้ว่ากรอบหน้าชัดขึ้นทันที มีไรผมขึ้นมาให้เห็นบ้างเล็กน้อยและเริ่มมีตกสเก็ดเป็นจุดๆ ในช่วงนี้จะต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากกราฟท์ผมที่ปลูกอาจยังสามารถหลุดได้ดังนั้นคนไข้จะต้องเลี่ยงการสัมผัส แคะ แกะ เกา แต่สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติไม่ต้องเก็บตัวเพื่อพักฟื้นแต่อาจเลี่ยงการเผชิญแสงแดดแรงๆ หรือกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ หลังปลูกผมเพียง 1 วัน ยังสามารถสระผมได้ คนไข้หลายท่านอาจยังไม่กล้าสระผมเอง ทาง BLS Hair Center เข้าใจคนไข้เป็นอย่างดีทางเรามีบริการสระผมให้กับคนไข้ทุกท่านด้วยเทคนิคพิเศษของแพทย์ ช่วยเรื่องความสะอาด รักษากราฟท์ผมและบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงอีกด้วย

หลังปลูกผมช่วง 14 วัน

หลังปลูกผมช่วง 14 วัน จะเป็นช่วงที่เห็นแนวไรผมและกรอบหน้าได้ชัด อาจมีสเก็ดแผลอยู่บ้างในช่วง 2 สัปดาห์แรก เส้นผมที่ปลูกเริ่มค่อยๆโตขึ้นหลังจากที่ปลูกไปวันแรก ในช่วงนี้คนไข้สามารถสระผมได้ตามปกติแต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากยังขึ้นควรสระผมอย่างเบามือและทำตามที่แพทย์แนะนำ

หลังจากปลูกผมไปแล้ว 1 – 2 เดือน

หลังจากปลูกผมไปแล้ว 1 – 2 เดือน ในระยะนี้ผมจะเริ่มหลุดร่วงตามธรรมชาติของวงจรเส้นผม ที่เราจะเรียกว่า ภาวะผมร่วง shock loss ที่เกิดขึ้นตามปกติของคนที่ปลูกผมไม่ว่าจะ FUE หรือ FUT ดังนั้นการรักษาและการดูแลหลังปลูกผมเสร็จต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการปลูกผมและเส้นผมเท่านั้น เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

หลังปลูกผมช่วง 4 – 6 เดือน

หลังปลูกผมช่วง 4 – 6 เดือน ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนไข้ชอบมากที่สุดเพราะเส้นผมที่ปลูกเริ่มโตขึ้นแล้วกว่า 60% สามารถทำทรงผม จัดทรงผมได้แล้ว และแน่นอนว่าเส้นผมจะเจริญเติบโตได้ถึง 100% ต้องใช้ระยะเวลาโดยประมาณ 1 ปี


หมอบี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม และการปลูกผม
หมอบี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม และการปลูกผมถาวร

หากท่านใดสนใจอยากปรึกษาเรื่อง ปลูกผมถาวร กับ “แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม” สามารถทักมาสอบถามสำรองคิวกับ BLS Hair Center ได้ คนไข้ทุกท่านจะได้พบกับ

“หมอบี” พญ.กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม เป็น 1 ใน 15 คนของประเทศไทย ที่ได้รับรองโดยสมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ สหรัฐอเมริกา ISHRS, USA  World FUE institute (Fellowship in Hair Restoration Surgery)

บทความแนะนำ

12 วิธีดูแลตัวเองหลัง “ปลูกผมถาวร” ที่ทำด้วยตัวเองได้ง่ายๆ บทความนี้มีคำตอบ


ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี