ปลูกผมถาวร กับ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด vs แพทย์ทั่วไป ต่างกันอย่างไร?

ปลูกผมถาวร กับ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด vs แพทย์ทั่วไป ต่างกันอย่างไร?
ปลูกผมถาวร กับ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด vs แพทย์ทั่วไป ต่างกันอย่างไร?
เลือกอ่าน hide

ปลูกผมถาวร กับ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด vs แพทย์ทั่วไป ต่างกันอย่างไร?

การ ปลูกผมถาวร นับเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง แก้หน้าผากกว้าง ปรับกรอบหน้าละมุน และยังช่วยป้องกันภาวะศีรษะล้านในอนาคต ที่ให้ผลลัพธ์ดีและยั่งยืนมากที่สุด ปัจจุบันอาจมีคลินิกปลูกผม เป็นจำนวนมากที่เปิดให้บริการ แต่คลินิกปลูกผมที่ไหน? ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพดี คนไข้หรือแม้แต่แพทย์ที่เคยปลูกผมมาก่อน ต่างให้ความเชื่อมั่นและไว้วางใจแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด หลายคนที่เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผมถาวร ก็จะเริ่มสงสัยแล้วว่าอเมริกันบอร์ดคืออะไร? สำคัญอย่างไรกับการปลูกผม? หมอปลูกผม อเมริกันบอร์ด มีใครบ้าง? ปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ดีกว่าอย่างไร? หมอบีเป็น 1 ในหมอปลูกผม อเมริกันบอร์ด ประจำ BLS Hair Center ซึ่งในประเทศไทยมีแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) เป็นจำนวนน้อยมากๆ หมอบี เป็นผู้ชำนาญด้านการปลูกผมถาวร ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับหมอปลูกผมอเมริกันบอร์ด ไว้อย่างละเอียด ใครสนใจปลูกผมถาวร กับแพทย์อเมริกันบอร์ด ต้องอย่าพลาดบทความนี้

แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด คืออะไร?

แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด (American Board of Hair Restoration Surgery หรือ ABHRS) คือ องค์กรด้านการปลูกผมในสหรัฐอเมริกา ที่มีหน้าที่รับรองและประเมินความสามารถของแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ การได้รับการรับรองจาก ABHRS เป็นการการันตีถึงความชำนาญเรื่องเส้นผมและการปลูกผม รวมถึงเป็นผู้ที่มีมาตรฐานวิชาชีพสูงในด้านการปลูกผม โดย ABHRS จะให้การรับรองว่าแพทย์ที่ผ่านการรับรองจากองค์กร ABHRS มีความรู้ ความสามารถ และทักษะในการทำศัลยกรรมปลูกผมอย่างมืออาชีพ ซึ่งแพทย์ที่ต้องการได้รับการรับรอง ต้องผ่านการสอบทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ที่ครอบคลุมความรู้เรื่องการปลูกผม การวินิจฉัยโรค และเทคนิคการปลูกผมถาวร แพทย์ที่ได้รับการรับรองจะต้องมีการศึกษาต่อเนื่อง คอยพัฒนาความรู้และทักษะอยู่เสมอ เพื่อให้ได้อัปเดตความก้าวหน้าทางการแพทย์ตลอดเวลา ซึ่ง ABHRS มักจัดการประชุมวิชาการและการฝึกอบรมต่างๆ เพื่อให้แพทย์อเมริกันบอร์ดได้รับข้อมูลและเทคนิคใหม่ๆ ในวงการการปลูกผม

ทำไมต้อง ปลูกผมถาวร กับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS)

ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) | ปลูกผมถาวร
ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS)
 • ABHRS เป็นองค์กรระดับโลกที่ทำหน้าที่รับรองแพทย์ปลูกผมระดับสากล
 • หมอปลูกผม อเมริกันบอร์ด ได้รับการรองรับจากทั่วโลก
 • กว่าจะเป็นแพทย์ปลูกผม อเมริกันบอร์ด ต้องเก็บระยะเวลา เก็บประสบการณ์และจำนวนเคส ตามที่คณะกรรมการได้กำหนดไว้ ทำให้แพทย์อเมริกันบอร์ดมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกผมในระดับสูง
 • มีหลักการความรู้ในการปลูกผม ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมแตกต่างกันในแต่ละเคส
 • มีความปลอดภัยสูงสุด และมีมาตรฐานระดับสากล
 • ได้รับการดูแลด้วยจรรยาบรรณของแพทย์เฉพาะทางด้านปลูกผม

ต้องเรียนอะไร? ถึงได้เป็นแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด

ต้องเรียนอะไร? ถึงได้เป็นแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด | ปลูกผมถาวร
ต้องเรียนอะไร? ถึงได้เป็นแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด

กว่าจะได้เป็นแพทย์ปลูกผม อเมริกันบอร์ด พญ. กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล หรือที่คนส่วนใหญ่ที่สนใจเรื่องเส้นผมและการปลูกผม รู้จักเป็นอย่างดีในชื่อ ‘หมอบี ปลูกผม’ หมอบีเรียนจบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งต้องเรียนจบแพทยศาสตร์บัณฑิต โดยใช้เวลา 6 ปี แล้วจึงเข้าเรียนต่อในสาขาตจวิทยา 4 ปี เพื่อเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง (Dermatologist) แล้วจึงเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางด้านปลูกผม จากสมาคมแพทย์ปลูกผมเฉพาะทาง ISHRS (สมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ) จนได้เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและปลูกผม รับรองโดยสมาคมศัลยแพทย์ปลูกผม นานาชาติ (Fellowship in Hair Restoration Surgery, ISHRS) ซึ่งมีผู้เรียนจบหลักสูตรนี้ เพียงไม่ถึง 10 คนต่อปีจากทั่วโลกเท่านั้น

หมอบีตั้งใจเก็บเคส เก็บประสบการณ์ เก็บความรู้ด้านการปลูกผมมาเป็นอย่างดี จนได้รับสิทธิสอบจากกรรมการกลาง ที่เรียกว่า คณะกรรมการสอบอเมริกันบอร์ด (ABHRS) จึงทำการสมัครสอบและสอบผ่านจนได้รับวุฒิบัตรจาก American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านปลูกผมที่ได้การรับรองจาก ABHRS 1 ใน 200 กว่าคนทั่วโลก โดยในประเทศไทยมีแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด (ABHRS) เป็นจำนวนน้อยมาก 

ล่าสุดหมอบี ยังได้รับเลือกเป็นคณะกรรมการคุมสอบ ศัลยแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด (ABHRS Examiner) ซึ่งในประเทศไทยมีเพียง 3 คนเท่านั้น และที่สำคัญหมอบียังได้รับวุฒิบัตรจาก IBHRS (International Board of Hair Restoration Surgery) สมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก รับรองว่าหมอบีเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็นหมอศัลยกรรมด้านการปลูกผมที่มีคุณภาพมาตรฐานสูงในปัจจุบัน (IBHRS) อีกด้วย

หมอปลูกผม หมอบี (พญ. กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล) | ปลูกผมถาวร
หมอปลูกผม หมอบี (พญ. กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล)

หมอปลูกผม อเมริกันบอร์ด มีใครบ้าง?

ก่อนปลูกผม เช็คก่อนให้แน่ใจว่าแพทย์ที่เราสนใจนั้น เป็นแพทย์ปลูกผมเฉพาะทางที่มีความชำนาญตามที่อเมริกันบอร์ดรับรองหรือไม่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการ ปลูกผมถาวร ตามที่คาดหวัง ปลอดภัยขณะทำ และไม่มีผลแทรกซ้อนหลังทำ มาดูขั้นตอนการเช็คความเฉพาะทางของแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ดกันเลย

วิธีตรวจสอบรายชื่อแพทย์ปลูกผม อเมริกันบอร์ด

ก่อนอื่น ทำการค้นหา ‘ABHRS’ ใน Google แล้วยเลือก https://abhrs.org/ จากนั้นคลิกเลือก ‘Physician Directory’ และพิมพ์ชื่อแพทย์ที่ต้องการตรวจสอบ เป็นภาษาอังกฤษที่สะกดอย่างถูกต้อง

วิธีการตรวจสอบรายชื่อหมอปลูกผม อเมริกันบอร์ด (ABHRS)
วิธีการตรวจสอบรายชื่อหมอปลูกผม อเมริกันบอร์ด (ABHRS)

เช่น ต้องการเสิร์ชชื่อหมอบี แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด ประจำ BLS Hair Center ให้พิมพ์ว่า Kulwipapat Jaturapisanukul จะปรากฎหน้าประวัติของหมอบีขึ้นมา แสดงถึงการเป็นหนึ่งในแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด (ABHRS)

ประวัติย่อของ หมอบี ABHRS
ประวัติย่อของ หมอบี ABHRS

วิธีตรวจสอบแพทย์ปลูกผม อเมริกันบอร์ด ตาม Location

นอกจากการเสิร์ชด้วยชื่อแพทย์แล้ว ยังสามารถเสิร์ชชื่อ Location ที่ต้องการได้อีกด้วย เช่น Bangkok, Thailand ก็สามารถพบหมอบี ปลูกผม ได้เช่นกัน

เช็ครายชื่อ หมอบี ABHRS
เช็ครายชื่อ หมอบี ABHRS

แพทย์ทั่วไป คืออะไร?

แพทย์ทั่วไป คือ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป (General Practitioner หรือ GP) เป็นแพทย์ที่มีหน้าที่ให้การดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยทั่วไป ที่ปรากฏขึ้นในระยะแรก ซึ่งอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาเร่งด่วน รวมถึงให้ความรู้ทางด้านสุขภาพและการป้องกันโรคแก่ผู้ป่วยและประชาชน การดูแลรักษาของแพทย์ทั่วไปไม่จำเป็นจะต้องจำเพาะลงไปในอวัยวะหนึ่งๆ หรือระบบหนึ่งๆ ของร่างกาย และสามารถให้การดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพหลายๆ ปัญหาพร้อมกันได้ สามารถทำหัตถการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนมาก  แต่การปลูกผมเป็นหัตถการที่มีความละเอียดซับซ้อน ต้องใช้ศาสตร์การผ่าตัดร่วมกับศิลป์ในการออกแบบแนวผมและคัดเลือกรากผมที่เหมาะสม ดังนั้นหากแพทย์ทั่วไปลงมือปลูกผม อาจไม่มีความชำนาญเทียบเท่าแพทย์ปลูกผมโดยตรง หรือแพทย์ปลูกผม อเมริกันบอร์ด ทำให้การปลูกผมไม่ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์ไม่ดี และยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังทำได้

ปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ดีกว่าอย่างไร?

 • ได้รับการดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมโดยตรง
 • แพทย์ชำนาญในการออกแบบแนวผม จึงให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ
 • รากผมแทบไม่เกิดความเสียหาย เพราะแพทย์มีความชำนาญในการย้ายเซลล์รากผม
 • หลังทำ ไม่เกิดแผลเป็นที่เห็นชัด พักฟื้นน้อย และลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงหลังปลูก
 • มั่นใจความปลอดภัยตลอดการรักษา
ปลูกผมถาวร กับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ดีกว่าอย่างไร?
ปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ดีกว่าอย่างไร?

ปลูกผมกับแพทย์เฉพาะทาง ลดความเสี่ยงเกิดข้อผิดพลาดอะไรได้บ้าง?

ผมขึ้นไม่ดี

เนื่องจากแพทย์ทั่วไป ไม่มีความชำนาญและประสบการณ์ด้านปลูกผมโดยตรง จึงอาจไม่มีเทคนิคการปลูกผมที่ดีพอ หรือเลือกใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะสม รวมถึงเทคนิคการเลือกกราฟผมที่แข็งแรง เมื่อเลือกใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องและเลือกกราฟผมได้ไม่ดี กราฟผมที่ได้ไม่แข็งแรง ก็จะส่งผลให้อัตราการขึ้นใหม่ของเส้นผมทำได้ไม่ดี ซึ่งการปลูกผมกับแพทย์เฉพาะทางปลูกผม อเมริกันบอร์ด จะมีการเลือกกราฟผมที่ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการปลูกผม ทำให้อัตราการขึ้นใหม่ของเส้นผม และผลลัพธ์ดีกว่า

แนวผมไม่เป็นธรรมชาติ

แพทย์เฉพาะทางปลูกผม อเมริกันบอร์ดเข้าใจธรรมชาติของเส้นผมได้ดี รวมถึงมีความเข้าใจข้อมูลเชิงลึกของเทคนิคปลูกผมต่างๆ อย่างละเอียด ทำให้สามารถออกแบบและวางแนวผมอย่างเป็นธรรมชาติได้

ผมผิดทิศ

โดยธรรมชาติเส้นผมจะต้องเรียงสวยไปในแนวเดียวกัน หากปลูกผมกับแพทย์เฉพาะทางปลูกผม อเมริกันบอร์ด ที่มีความชำนาญด้านเส้นผมและปลูกผมโดยเฉพาะ จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังปลูกผม ผมขึ้นเป็นไปตามแนวเดิม ลดความเสี่ยงของการแก้ไขโดยการปลูกผมใหม่ ซึ่งหลายกรณีมีข้อจำกัดเรื่องเส้นผมบริเวณ Safe Zone ที่เหลืออยู่ ทำให้ไม่สามารถปลูกผมได้มากกว่า 1 ครั้ง

แผลเป็นที่เห็นชัด

การปลูกผมที่ดีต้องไม่เห็นแผลเป็นชัด โดยปกติแล้วการทำด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง โดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด แผลจะเล็กมาก จนแทบมองไม่เห็น แต่หากไม่มีการวางแผนเลือกผมที่ดีจากบริเวณด้านหลังหรือ Safe zone อาจทำให้การเจาะย้ายกราฟท์เป็นกระจุก ทำให้มองเห็นแผลค่อนข้างใหญ่

ภาวะติดเชื้อ

โดยปกติ การติดเชื้อจากการปลูกผมจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่หากทำในสถานที่ไม่สะอาด หรือแพทย์ไม่มีความชำนาญเพียงพอ ก็จะเกิดการติดเชื้อหลังรักษาได้ ซึ่งการปลูกผมโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด จะทำหัตถการในห้องผ่าตัดที่มีมาตรฐาน จึงช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อ ไม่เกิดผลข้างเคียง และมีความปลอดภัยสูงสุด

5 สัญญาณอันตราย จากการ " ปลูกผมผิดวิธี " | ปลูกผมถาวร
5 สัญญาณอันตราย จากการ ” ปลูกผมผิดวิธี “

ปลูกผมถาวร ที่ BLS Hair Center กับหมอบี แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด (ABHRS)

 • ได้รับการดูแลโดยหมอบี แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม อเมริกันบอร์ด (ABHRS) ที่มีความชำนาญด้านการดูแลเส้นผมและผิวหนัง ที่สมาคมศัลยแพทย์ปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) ยอมรับ ได้รับการรับรองประสบการณ์และความชำนาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ คนไข้จะได้รับการทำหัตถการภายใต้มาตรฐานระดับโลก
 • ได้ผลลัพธ์แนวผมดูเป็นธรรมชาติ รับกับโครงหน้า ด้วยการวางแผนรักษาและออกแบบแนวผมเฉพาะบุคคล (Customized design)
 • ปลูกผมด้วยเทคนิคเฉพาะของ BLS Hair Center ที่ไม่ทำให้รากผมเสียหายระหว่างการปลูกผม ให้ผลลัพธ์ที่ดียาวนาน (Hair Live Technique)
 • ปลูกผมถาวรด้วยความละเอียดแม่นยำและมีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ดี ลดความเสี่ยงของการเกิดผลข้างเคียง
 • ใช้เทคนิคพิเศษในการปลูกผม ช่วยให้แผลเล็ก เจ็บน้อย หายไว ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถใช้ชีวิตปกติได้ อย่างการปลูกผม FUE แบบไม่โกน (Non-Shaven FUE) สามารถรวบผมหลังทำทันทีได้
 • มีบริการดูแลหลังปลูกผม ด้วยโปรแกรม BLS-After Restoration เพื่อการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะในระยะยาว (Personalized long-term planning) ที่ออกแบบเป็นเคสบายเคส เพื่อให้เหมาะกับคนไข้แต่ละเคสมากที่สุด
หมอบี (พญ. กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล) | ปลูกผมถาวร
หมอบี (พญ. กุลวิภาภัสร์ จาตุรพิศานุกูล)

ปลูกผมที่ไหนดี?

คลินิกปลูกผม ใกล้ฉัน หรือ คลินิกรักษาผมร่วง ใกล้ฉัน ใกล้สาขาไหน ไปที่นั่น BLS Hair Center พร้อมดูแลปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงการปลูกผมถาวร มีถึง 3 สาขาด้วยกัน

Blossom Clinic Stadium One บลอสซั้มคลินิก สาขาสเตเดี้ยมวัน

Blossom Clinic Nakhonpathom บลอสซั้มคลินิก สาขานครปฐม (คลินิก นครปฐม)

Blossom Clinic Salaya บลอสซั้มคลินิก สาขาศาลายา (คลินิก ศาลายา)

รีวิวเคสปลูกผมถาวร แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ผลลัพธ์ผมสวยปัง ที่ BLS Hair Center

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง American Board

พร้อมรับสิทธิ์ตรวจสอบสภาพเส้นผม ฟรี